ศาลฎีกาพิพากษาแก้ให้ลงโทษจำคุก"ธาริต"1ปีไม่รอลงอาญา

วันที่ 21 มี.ค. 2562 เวลา 13:55 น.
ศาลฎีกาพิพากษาแก้ให้ลงโทษจำคุก"ธาริต"1ปีไม่รอลงอาญา
ศาลฎีกาพิพากษาแก้ให้ลงโทษจำคุก"ธาริต เพ็งดิษฐ์"1ปี โดยไม่รอลงอาญาคดีย้าย"อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินฯ"มิชอบ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.62 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157,83

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 30 มี.ค.– 8 ต.ค. 2555 ต่อเนื่องกัน นายธาริต ในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ ในขณะนั้น และจำเลยที่2 ในฐานะรองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการทำหนังสือโยกย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นเป็น ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งเดิมอันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คดีศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วพิพากษาลงโทษจำคุกนายธาริตจำเลยที่ 1 จำนวน2 ปี ฐานกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ให้จำคุก 2 ปี และให้ยกฟ้องนายชาญเชาว์จำเลยที่2 โจทก์ยื่นอุทธรณ์

ต่อมาศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ให้จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 2 ปี แต่เนื่องจากจำเลยทั้งสองรับราชการมาหลายปี เคยทำคุณงามความดีต่อบ้านเมืองไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรให้รอการลงโทษไว้คนละ 2 ปี

ขณะที่โจทก์ได้ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษจำเลยทั้งสองโดยไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่านายธาริตจำเลยที่ 1 กระทำผิดตามฟ้องโจทก์จริงพิพากษาแก้จำคุกนายธาริต จำเลยที่ 1 จำนวน 1ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่2 พิพากษายกฟ้อง

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ