"เคร่งไม่ถูกที่ทาง" พระมหาไพรวัลย์สวนพระสงฆ์ต่อว่ายายวัย 74 นั่งใส่บาตร

  • วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 19:05 น.

"เคร่งไม่ถูกที่ทาง" พระมหาไพรวัลย์สวนพระสงฆ์ต่อว่ายายวัย 74 นั่งใส่บาตร

พระมหาไพรวัลย์แนะควรเคร่งในทางที่ถูก หลังยายแก่วัย 74 นั่งใส่บาตรแต่ถูกว่ากล่าวไม่เกรงใจพระ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้เผยแพร่เรื่องราวของหญิงชราวัย 74 ปี พุทธศาสนิชนทำนุบำรุงศาสนาเป็นประจำ แต่กลับถูกพระว่ากล่าวว่าไม่เกรงใจสงฆ์เนื่องจากนั่งเก้าอี้ใส่บาตร เพราะลุกขึ้นยืนไม่ได้จากการป่วยที่ต้องใส่สะโพกเทียมมากว่า 10 ปี  จนทำให้คุณยายคนดังกล่าวเสียใจนั่งน้ำตาคลอขณะที่ในมือยังคงถือถาดเครื่องภัตตาหารอันเป็นภาพสุดสลดใจ  โดยภายใต้ภาพดังกล่าวยังมีข้อความระบุว่า

“ขอความรู้สักนิดครับ คือแม่ผมอายุ 74 แกจะชอบใส่บาตรมาก จะตื่นนอนตี 2-3 เพื่อหุงข้าวทำกำบข้าวรอพระ แต่ตอนใส่บาตรแกจะยืนไม่ได้ จะนั่งเก้าอี้เพราะแกใส่สะโพกเทียมมากว่า 10 ปี มันเริ่มเสื่อมแต่วันนี้พระมาแปลก พระว่าโยมไม่เกรงใจพระเลยรู้ไหมแบบนี้มันอาบัติ จริงๆ แล้วพระไม่รับบาตรนะ แบบนี้และอีกหลายคำ ทำแม่ผมนั่งน้ำตาคลอ กับสิ่งที่ตั้งใจจะทำ ผมอยากถามว่า มันอาบัติไหม รึว่ามันเกี่ยวกับไม่มีซอง”

อย่างไรก็ตาม พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เองก็ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า “พระแบบนี้น่าเอาทัพพีเคาะหัวนะ ไม่น่าใส่ข้าวให้ฉันเลย เคร่งไม่ถูกที่ถูกทาง โยมเขาสูงอายุแล้ว อุตส่าห์ตื่นมาตีสองตีสามตั้งใจทำกับข้าวใส่บาตร นี่เป็นกุศลแค่ไหนแล้ว จะนั่งจะยื่น มันสำคัญหนักหนาหรอ เป็นพระต้องสงเคราะห์ทานของเขาสิ ไม่ใช่ทำตัวเป็นคนเลี้ยงยาก”

 

 

ข่าวอื่นๆ