อ.ธรณ์ชี้มีความเป็นไปได้ก้อนหินประหลาดเกยหาดเกาะสมุยเป็นอ้วกวาฬ

วันที่ 01 มี.ค. 2562 เวลา 13:13 น.
อ.ธรณ์ชี้มีความเป็นไปได้ก้อนหินประหลาดเกยหาดเกาะสมุยเป็นอ้วกวาฬ
คนพบรวยแน่!อ.ธรณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านประมงเผยอ้วกกวาฬ หรืออำพันทะเลมีโอกาสพบได้ในทะเลไทยขนาดหนึ่งกิโลขายได้หลายแสนบาทนำไปทำหัวน้ำหอมทำให้ติดทนนานและเครื่องสำอาง

กรณีนายบุญยศ ตาละอุปะระ เจ้าของร้านเบริลบาร์ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้เก็บก้อนประหลาด ยาว50เซนติเมตร มีน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมบนชายหาดมีลักษณะใกล้เคียงกับอ้วกวาฬหรืออำพันทะเลซึ่งหากเป็นอ้วกวาฬจริงก็จะเป็นของมีค่าราคาแพงและหาได้ยากยิ่งในปัจจุบันมีประโยชน์ในการทำเป็นหัวน้ำ หอมและเครื่องสำอางหรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องอำพันทะเลที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าราคาแพงจริงหรือเปล่า อำพันทะเลเกิดจากวาฬชนิดเดียวคือวาฬสเปิร์ม (วาฬหัวทุย) วาฬชนิดนี้มีรายงานว่าพบในเมืองไทยบ้าง แต่น้อย วาฬสเปิร์มกินหมึกกล้วยยักษ์เป็นอาหาร แต่ย่อยปากหมึกไม่ได้ วาฬสเปิร์มบางตัวจึงปล่อยสารไขมันบางอย่างมาเคลือบไว้ เมื่อเวลาผ่านไป ก้อนอำพันในท้องใหญ่ขึ้น จนอาจมีขนาดถึง 50 กิโลกรัม

สังเกตคำว่าบางตัว เพราะไม่ใช่ทุกตัวที่มีอำพันทะเล ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ระบุว่าวาฬสเปิร์มแค่ 1% ที่มีก้อนอำพันจะอยู่ในตัววาฬจนตาย เมื่อวาฬเน่า จะหลุดออกมาเนื่องจากเป็นก้อนไขมัน จะลอยน้ำไปเรื่อยๆ อาจลอยได้เป็นปี จึงไม่จำเป็นว่าอำพันก้อนนี้ต้องเป็นของวาฬในไทย อาจเป็นวาฬในทะเลจีนใต้หรือในมหาสมุทร

ช่วงแรกจะมีสีคล้ำและมีกลิ่นเน่าทั่วไป แต่เมื่อโดนแดดโดนลมมานาน กลิ่นจะเริ่มเปลี่ยน ก้อนอำพันจะกลายเป็นสีเหลืองหรือสีเทา กลิ่นเหม็นจะหายไป อำพันทะเลมีองค์ประกอบทางเคมีที่สามารถนำมาใช้ในวงการน้ำหอม ทำให้น้ำหอมติดนาน สมัยก่อนราคาแพงมาก ปัจจุบันมีการสังเคราะห์สารขึ้นมาแทน

อย่างไรก็ตาม อำพันทะเลก็ยังแพงอยู่ดี มีการประมูลขายจากผู้เจอ ก้อนขนาดหนึ่งกิโล ขายได้หลายแสนบาท ปรกติเราจะเจอตามชายหาด แต่ต้องฟลุคเจอ ไม่ใช่เรื่องง่ายการพิสูจน์ทำได้โดยดูจากเศษปากหมึกในก้อนหรือวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี แน่นอนว่าก่อนขายคงต้องมีการพิสูจน์ แต่ดูจากภาพกับสิ่งที่พี่เขาบอก ก็มีความเป็นไปได้สำหรับข้อกฎหมาย วาฬสเปิร์มหรือวาฬหัวทุยเป็นสัตว์คุ้มครอง รวมทั้งซากด้วย

"ผมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้ว ซากในที่นี้ไม่น่าจะรวมถึงอำพันทะเล สำหรับเพื่อนธรณ์ผู้อยากไปเดินหาอำพันทะเล พบได้ทั่วโลกครับ เพราะมันจะลอยไปเรื่อยก่อนหน้านี้เมืองไทยก็เคยเจอ ผมจำได้ว่าน่าจะเป็แถวอันดามัน เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว เมื่อข่าวออกไป คงมีบริษัทน้ำหอมติดต่อมาและเจรจากัน"