คสช.แจ้งความผิดเว็บแพร่ข่าวปลอมเรื่องเกณฑ์ทหาร

  • วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 20:56 น.

คสช.แจ้งความผิดเว็บแพร่ข่าวปลอมเรื่องเกณฑ์ทหาร

คสช.ให้ฝ่ายกฎหมายแจ้งความ ปอท.ดำเนินคดีเว็บไซด์ปล่อยข่าวปลอมว่า "บิ๊กแดง จับมือบิ๊กตู่ ร่างกฎหมายเกณฑ์ทหารจาก 2 ปีเป็น 4ปี"

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ บก.ปอท. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.เปตอง ด่านปรีดารอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ บุคคลที่เกี่ยวข้องต่อการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวเท็จว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จับมือร่างกฎหมายใหม่ ทหารเกณฑ์ จาก 2 ปีเป็น 4 ปี

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้ พ.อ.บุริทร์ ฝ่ายกฎหมาย คสช.รับมอบอำนาจมาแจ้งความ บก.ปอท.เพื่อดำเนินคดีกับเว็บไซด์ https://jookthai.com/กฎหมายใหม่4ปี/ที่มีการนำเสนอข่าวปลอม สำหรับเว็บไซด์นี้ทาง บก.ปอท.ตรวจพบว่ามีการนำเสนอข่าวปลอมบิดเบือนมาโดยตลอด ที่ผ่านมา บก.ปอท.ได้เสนอกระทรวงดีอี ดำเนินการปิดกั้นแล้ว ทราบว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (20 ก.พ. ) ปรากฎว่าเว็บไซด์ดังกล่าวได้มีการนำเสนอข่าวว่า “บิ๊กแดง จับมือ บิ๊กตู่ ร่างกฎหมายใหม่ ‘ทหารเกณฑ์จาก 2 ปี เป็น4ปีเต็ม’ ไม่มีพลัด ห้ามกลับบ้าน”ซึ่งมีเนื้อหาบิดเบือนไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่อเข้าใจว่าเป็นข่าวจริง มีการส่งต่อๆ กันไป สร้างความตื่นตระหนกในสังคม

เบื้องต้นทาง บก.ปอท.พิจารณาแล้วพบว่าข่าวดังกล่าวเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ฝากเตือนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะช่วงเวลานี้มีการแข่งขันทางการเมือง เนื่องจากใกล้เลือกตั้ง สส. จะมีการสร้างข่าวบิดเบือน สร้างความสับสนในสังคมออกมาจำนวนมาก ส่งผลกระทบทางการเมืองจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ดังนั้นการดูข่าวหรือการส่งต่อข้อมูลข่าวใดๆ ขอให้ใช้วิจารณญาณ ระมัดระวังในการโพสต์ การแชร์ต่อ ทางที่ดีขอให้พิจารณาตรวจสอบข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซด์ของทางราชการหรือของทางรัฐบาล หรือสำนักข่าวหลักที่น่าเชื่อถือก่อนจะส่งต่อ หากรู้ว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมแล้วยังเอาไปส่งต่อก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(5) ซึ่งมีอัตราโทษเข้ากับคนนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า คณะทำงานด้านกฎหมาย คสช.ตรวจสอบพบเจอข่าวปลอมดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง มีการเขียนข่าวแอบอ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชน แต่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วไม่ใช่ เชื่อว่ามีการผลิตส่งต่อมาจากต่างประเทศ โดยมีจุดประสงค์ต้องการโจมตีบุคคลโดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ.ใช้จังหวะที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง สส.และสถานการณ์ที่เป็นกระแสข่าวเกี่ยวกับพรรคการเมืองหลายๆ พรรคเสนอนโยบายตัดลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม มาสร้างเป็นข่าวปลอมว่าจะต้องเพิ่มเวลาเกณฑ์ทหารจาก 2 ปีเป็น 4 ปี ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกกับข้อมูลอันเป็นเท็จ ทาง คสช.จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ