เมืองกรุงฝุ่นPM2.5ลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

วันที่ 04 ก.พ. 2562 เวลา 09:53 น.
เมืองกรุงฝุ่นPM2.5ลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่
กรมควบคุมมลพิษรายงานฝุ่นPM2.5ลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ขณะที่เครื่องบินเล็กขึ้นบินโปรยน้ำพื้นที่บางแค-บางบอน-ทวีวัฒนา-ตลิ่งชัน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 62 กรมควบคุมมลพิษรายงาน สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 4 ก.พ.พบว่า ปริมาณ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ลดลงจากเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่

ขณะที่ คาดการณ์สถานการณ์จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ กรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ว่าในวันที่ 5 ก.พ.นี้ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยบางพื้นที่ แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่ ทั้งนี้ จากการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

สำหรับการดำเนินงานเพื่อลดฝุ่นละอองในวันนี้ กทม. ร่วมกับโรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร นำเครื่องบินเล็กโปรยละอองน้ำ เหนือพื้นที่เขตบางแค บางบอน ทวีวัฒนา และตลิ่งชัน รวมทั้งหมด 11 เที่ยวบิน ทั้ง 50 เขตระดมบิ๊กคลีนนิ่ง บริเวณหน้าบ้านและสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. บริเวณถนนกาญจนาภิเษก ระหว่างถนนพระราม2 ถึงถนนกัลปพฤกษ์

นอกจากนี้ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ได้ประชุมเพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว