ฝ่ายความมั่นคงชี้เหตุยิงถล่มวัดฆ่าพระหวังสร้างความแตกแยกพุทธ-มุสลิม

วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 09:08 น.
ฝ่ายความมั่นคงชี้เหตุยิงถล่มวัดฆ่าพระหวังสร้างความแตกแยกพุทธ-มุสลิม
นายกฯประณามเหตุยิงถล่มวัดฆ่าพระที่นราธิวาสฝ่ายความมั่นคงของดบิณฑบาตรชั่วคราวและแจ้งเตือนผู้นำศาสนาอิสลามให้ระวังตัวหวั่นผู้ก่อเหตุลงมือโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่รัฐ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองทุกคน ในพื้นที่จังหวัดใช้แดนภาคใต้โดยเฉพาะที่จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุคนร้ายกว่า 10 คน บุกเข้าโจมตีภายในวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี ทำให้พระภิกษุมรณภาพและได้รับบาดเจ็บหลายรูป

นายกฯ ประณามการกระทำที่อุกอาจเช่นนี้ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงและไล่ล่าคนร้ายมาลงโทษให้ได้ โดยย้ำว่ารัฐบาลจะปกป้องประเทศชาติและประชาชนด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยให้ดีที่สุด จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในรัฐบาล และร่วมมือกันสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นทุกตารางนิ้วบนผืนแผ่นดินขวานทองของเรา นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทุกชีวิตในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเข้มงวดตรวจตราจุดเสี่ยงต่างๆ และดูแลเยียวยาผู้เสียชีวิตและญาติพี่น้องอย่างดีที่สุด รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่หากพบเห็นสิ่งผิดปกติด้วย

พ.อ.ปราโมทย์ พรมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า คนร้ายพยายามสร้างความแตกแยก และสร้างความเกลียดชังในพื้นที่ระหว่างพุทธกับมุสลิม ด้วยการทำร้ายในรูปแบบต่างๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีพระมรณภาพ 2 รูป คือพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาส และพระลูกวัด ส่วนพระลูกวัดอีก 2 รูป ที่บาดเจ็บประกอบด้วย พระประเวศ สุขแก้ว และพระธนโชติ ชุมเลิศ อาการปลอดภัยแล้ว และ15.00น.จะมีพิธีรดน้ำศพพระที่มรณภาพ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอร้องประชาชนอย่าใช้ความรุนแรง เพราะจะทำให้ภาครัฐเกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหา ทางการกังวลว่าจากนี้คนร้ายพยายามจะไปทำร้ายผู้นำศาสนาอิสลาม และโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งเตือนไปยังผู้นำศาสนาอิสลามให้ระมัดระวัง เนื่องจาก เหตุการณ์ที่ผ่านมา พบว่าคนร้ายมักจะก่อเหตุและสร้างความแตกแยก พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่า รัฐจะไม่ใช้มาตรการนอกกฎหมาย แต่จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับคนร้าย เมื่อคืนนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้อยู่เป็นเพื่อนพูดคุยกับชาวบ้าน ดูแลสถานที่ พร้อมประสานนำกำลัง อส.เข้ามาดูแลความปลอดภัย เช้านี้ มีประชาชน ทยอยเข้ามาในวัด นำอาหารมาถวายพระในวัดแทน เนื่องจาก ฝ่ายความมั่นคงขอให้พระงดบิณฑบาตชั่วคราวทั้งจังหวัด

พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาพล ผกก.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส กล่าวว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทั้งสามฝ่ายจัดชุดไล่ล่าคนร้ายแล้ว คนร้าย อาจจะหนีขึ้นแนวเขา ส่วนอาวุธที่คนร้ายใช้เป็นอาวุธสงคราม ซึ่งทางพิสูจน์หลักฐานได้เก็บหลักฐานนำไปพิสูจน์และคงจะทราบว่าอาวุธได้มาจากที่ไหน และเป็นฝีมือของกลุ่มใด

บรรยากาศของการออกบิณฑบาตของพระสงฆ์ในช่วงเช้าของวันนี้ ปรากฏว่าได้มีเจ้าหน้าที่กองกำลังกระจายกำลังในทุกพื้นที่ 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจและเครือข่ายภาคประชาชนดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์อย่างเข้มงวด.

เครดิตภาพ เฟซบุ๊ก สว่าง เวทมาหะ 

บทความแนะนำ