พระมหาไพรวัลย์ชี้ พระฉันอาหารดีบุฟเฟ่ต์หรูได้หากโยมถวาย

วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 16:41 น.
พระมหาไพรวัลย์ชี้ พระฉันอาหารดีบุฟเฟ่ต์หรูได้หากโยมถวาย
พระมหาไพรวัลย์ไขข้อสงสัยชาวไทย หลังกรณีพระวัดดังฉันอาหารบุฟเฟ่ต์ไม่ผิดวินัยสงฆ์ แบบเดียวกับโยมปราวารณาถวาย พระเลือกตักอาหารที่เป็นสัปปายะแต่พอประมาณสำหรับตัวเอง

สืบเนื่องจากกรณีที่ถกเถียงเป็นอย่างมากบนโลกออนไลน์ถึงความเหมาะสมของพระสงฆ์วัดดังจากโพสต์ของเพจเฟซบุ๊กฯ SSBN-Thailand เป็นชุดภาพของพระกำลังฉันอาหารแบบลักษณะบุฟเฟ่ต์หรู โดยมีการต่อแถวกันตักอาหาร และนอกจากนี้ยังมีปลาดิบอีกด้วย

ทั้งนี้อย่างไรก็ตามภายหลังที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปได้ถูกลบออกจากเฟซบุ๊กนั้น ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวเตือนสติให้ประชาชนแยกแยะอคติก่อนจะตัดสินใจพูดถึงสิ่งที่เห็น โดยได้ระบุข้อความว่า

“เราจะไม่ชอบธรรมกายยังไงก็ได้ แต่เราจะปล่อยให้ความไม่ชอบกลายเป็นความอคติไปเสียทุกเรื่อง อย่างนี้มันก็ไม่ถูก ที่จริงการฉันในลักษณะแบบนี้ มันเป็นเรื่องปกติมาก พระวัดป่าหลายวัดก็มีธรรมเนียมการฉันแบบนี้ คือโยมปราวารณาถวายอาหารทั้งหมด ใส่ถาดประเคนไว้ แล้วให้พระเลือกตักอาหารที่เป็นสัปปายะแต่พอประมาณสำหรับตัวเองอีกอย่างที่ทำแบบนี้ เพราะอาหารที่เหลือจากการตักแล้วจะได้ไม่ปฎิกูลและเหมาะแก่การเป็นของควรบริโภคสำหรับญาติโยมต่อไปด้วย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยนะ เวลามีงานอบรมพระเยอะเยอะ ถึงอย่างที่จัดที่พุทธมณฑล ก็มีการถวายอาหารในลักษณะนี้ทั้งนั้น

 “ส่วนเรื่องเนื้อดิบนั้น พระท่านก็พิจารณาตามความเหมาะสมที่จะไม่ตักฉันได้ บางทีเราก็ไปซีเรียสกับเรื่องไม่ควรซีเรียส ส้มตำทุกวันนี้ก็ใส่ของดิบทั้งนั้น ทั้งปลาร้า ทั้งปูดอง ไหนจะลู่ลาบอีก พระที่ฉันของพวกนี้ก็อาบัติหมด ไม่ต่างจากฉันปลาดิบนี่เลย ยังมีเรื่องอาหารหรูที่คนด่าพระกันมากนะ คือถ้าเป็นอาหารที่พระซื้อหามาฉันเอง หรือโพสต์อวดโชว์ในโซเชียล อันนี้อาตมาเห็นด้วยว่าสมควรด่าสมควรตำหนิ แต่ถ้ามันเป็นอาหารที่มีชาวบ้านเขาปวารณาและศรัทธาที่จะถวายให้พระได้ฉัน เราไม่ควรไปตำหนิทานของคนอื่นนะ ทำแบบนี้ไม่ถูก ที่ถูกควรต้องอนุโมทนาบุญกับทานของเขา เพราะมันเป็นความพอใจของเจ้าของทานที่จะถวายอย่างนั้น”