รัฐบาลคสช.ตั้งห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติมอบเป็นของขวัญวันเด็ก

วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 20:45 น.
รัฐบาลคสช.ตั้งห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติมอบเป็นของขวัญวันเด็ก
รัฐบาลคสช.มอบของขวัญวันเด็กแห่งชาติปี62 ตั้งห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ เปิดตัว12ม.ค.นี้ ขณะปีการศึกษา62ศธ.ทำแบบเรียนอิเล็กทรอนิกส์ให้ดาวน์โหลดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหนังสือเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ในปีการศึกษา 2562นี้กระทรวงศึกษาธิการจะดำเนินการจัดทำแบบเรียนอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้นักเรียนสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อแบบเรียน

นอกจากนี้จะจัดทำข้อมูลสื่อเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ที่รวบรวมจากหน่วยงานต่างๆ ให้มีรูปแบบที่น่าอ่านและสืบค้นได้ง่าย โดยจะมีการจัดตั้ง “ทีมบรรณารักษ์ออนไลน์” ตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อนนำเข้าระบบ จะมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานจากทุกกระทรวง และสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงจะพัฒนาให้ National e-Library นี้ ให้เป็นระบบ e-Learning เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักเรียนและครู ให้สอดคล้องกับนโยบาย Digital Thailand ต่อไป

ทั้งนี้ โครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Library) จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน “วันเด็กแห่งชาติ”วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 นี้ ณ กระทรวงศึกษาธิการ โดยจะเป็นของขวัญจากรัฐบาล สำหรับอนาคตของชาติทุกคน จึงขอเชิญชวนลูกๆ หลานๆ เด็กนักเรียนทุกคนได้สัมผัสถึงการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา เหมือนกับการย่อโลกไว้ในมือเรา