เด็กรุ่นใหม่ผิดหวังพิมพ์สลากเพิ่ม90ล้านจี้คสช.ทบทวน

  • วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 13:49 น.

เด็กรุ่นใหม่ผิดหวังพิมพ์สลากเพิ่ม90ล้านจี้คสช.ทบทวน

เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ผิดหวังคสช.ปล่อยกองสลากพิมพ์หวยรัฐเพิ่ม 90ล้านฉบับแถมผลักดันพ.ร.บ.สลากใหม่ซ้ำร้ายยุบกองทุนลดผลกระทบจากการพนันทิ้งจี้ทบทวนไม่ทิ้งมรกดบาป

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 นายณัฐพงศ์  สำเภาแก้ว  ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เปิดเผยว่า ล่าสุดได้มีการผลักดัน พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล ฉบับที่... พ.ศ...เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งสาระสำคัญ เป็นการให้อำนาจบอร์ดอย่างกว้างขวาง เปิดประตูในการออกสลากฯรูปแบบใหม่ได้ง่ายขึ้น  เช่น สลากออนไลน์ , ลอตโต้,สลาก 2 ตัว 3 ตัว เป็นต้น รวมทั้งสามารถกำหนดช่องทางการขายผ่านระบบออนไลน์ หรือตู้อัตโนมัติได้ การเพิ่มเงินบริหารของ สนง.สลาก ขึ้นอีก 5% และบทลงโทษที่พุ่งเป้าไปที่ผู้ค้ารายย่อยมากกว่าจัดการ พวกเสือนอนกิน พวกจัดชุด พวกรวบรวมมาขายต่อ ที่สำคัญและน่าเสียใจที่สุดคือการตัดเรื่องกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมออกไป ซึ่งถือเป็นการกระทำที่จงใจฉีกเจตนารมณ์ดั้งเดิมของ คสช.  เพราะกองทุนดังกล่าวตั้งขึ้นมาด้วยคำสั่ง คสช.ที่11/2558  ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ดี ต้องการปกป้องเด็ก เยาวชน ประชาชนจาการการพนัน เพื่อความสงบสุขและคุณภาพชีวิตคนไทยที่ดีขึ้น แต่ทาง สนง.สลากฯ กลับมีเจตนารมณ์ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง และมีเจตนาทำลายเครื่องมือสำคัญด้วยร่างกฎหมายฉบับนี้

“รู้สึกผิดหวัง ต่อ คสช. และประธานบอร์ด สลากฯ พลเอกอภิรัชต์  คงสมพงษ์ ที่ยอมให้สำนักงานสลาก ทำลายความตั้งใจเดิมของ คสช. เสียสิ้น  วันเด็กในปีนี้ เด็ก เยาวชนไทยไม่ควรได้ของขวัญที่เพิ่มการมอมเมา  สร้างค่านิยมให้ลุ่มหลงในการพนัน  หวังว่าทั้งคสช.  และ ประธานบอร์ดสลากจะเร่งทบทวนในเรื่องนี้ ส่งสัญญาณที่ถูกต้องในการพิจารณากฎหมายฉบับนี้  ให้คงเจตนารมณ์เดิมของ คสช.ไว้ มากกว่าทิ้งมรดกบาป และเป็นบ่อทองของนักการเมืองที่จะเข้ามาใหม่” นายณัฐพงศ์ กล่าว

นายณัฐพงศ์ กล่าวด้วยว่า สลากฯ คือ การพนันลำดับต้นๆที่คนไทยเริ่มเล่นเป็นครั้งแรก เป็นการพนันอันดับ1ที่มีจำนวนผู้เล่นมากที่สุด21 ล้านคน เป็นเด็กและเยาวชนอายุ15 – 25 ปีกว่า 2 ล้านคน และเป็นการพนันที่เพิ่มนักพนันหน้าใหม่กับสังคมไทยไม่น้อยกว่า 4 แสนคนในปี2560  ทั้งนี้เครือข่ายฯ มีความหวังมากที่ในช่วงแรก รัฐบาลเข้ามา แก้ปัญหาสลากฯเกินราคา และจัดตั้งกองทุนสลากฯเพื่อพัฒนาสังคม ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำคัญ ลดปัญหาจากการพนันในสังคม ถือเป็นเรื่องที่ก้าวหน้า แต่ท้ายที่สุดกองทุนนี้ไม่ได้สร้างคุณูปการอะไรกับสังคมตามเจตนารมณ์  ด้วยโครงสร้างการบริหารที่ไปอยู่ภายใต้สำนักงานสลากฯ ขาดความเป็นอิสระและการเข้าถึงของประชาชน  ส่วนการแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคา ก็กลายเป็นเรื่องตลกร้าย สับขาหลอกด้วยวิธีการเพิ่มจำนวนสลากฯ มอมเมาประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีการพิมพ์สลากฯ ออกจำหน่ายต่องวดสูงถึง 90 ล้านฉบับ โดยอ้างว่าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ แต่วิธีนี้พิสูจน์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง รังแต่จะเพิ่มพื้นที่พนัน มอมเมาเด็ก เยาวชน ประชาชน ให้หลงใหลเสพติดการพนันมากขึ้น  

ข่าวอื่นๆ