ปปง.แจ้งจับ 4พศ.พระดัง ทุจริตเงินวัด

  • วันที่ 11 ม.ค. 2562 เวลา 06:48 น.

ปปง.แจ้งจับ 4พศ.พระดัง ทุจริตเงินวัด

ปปง.แจ้ง ปปป.เอาผิด 4 พศ.เจ้าอาวาสวัดดังเมืองนนท์ ร่วมฆราวาสฐานฟอกเงินและทุจริตเงินทอนวัด 7 แห่ง 61 ล้าน

นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า ได้เข้าพบ พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติ มิชอบ (รอง ผบก.ปปป.) และ พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ปปป. เพื่อร่วมประชุมหารือและแจ้งความเอาผิดบุคคล 6 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตฟอกเงินงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) 7 วัด มูลค่า 61 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักงาน ปปง.ได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดฐานฟอกเงินกับบุคคล 6 ราย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ พศ.จำนวน 4 คน พระสงฆ์ซึ่งเป็น เจ้าอาวาสวัดใน จ.นนทบุรี 1 รูป และฆราวาส 1 คน ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินงบฯ พศ.ประจำปี 2559-2560 โดยมี 7 วัด ใน จ.นนทบุรี อุดรธานี นครศรีธรรมราช และลำปาง ได้รับงบฯ พระปริยัติธรรมจำนวน 75 ล้านบาท ทั้งที่ไม่มีการสอนพระปริยัติธรรม โดย ปปง.ตรวจสอบพบว่ามีเงินกว่า 61 ล้านบาท ถูกนำไปใช้ในทางทุจริต ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทาง บก.ปปป.ได้แจ้งข้อหาความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ พศ.ทั้ง 4 คนดังกล่าว และได้มีการสั่งฟ้องไปแล้ว

ข่าวอื่นๆ