ต้องดูแลให้สมเป็นเรือของประชาชน! ความในใจผบ.เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช

  • วันที่ 07 ม.ค. 2562 เวลา 13:20 น.

ต้องดูแลให้สมเป็นเรือของประชาชน! ความในใจผบ.เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช

นาวาเอกสมิทนัท เผยความรู้สึกที่ได้รับหน้าที่เป็น ผบ.เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดชคนแรก-ภาคภูมิใจและสัญญาจะดูแลให้สมเป็นเรือของประชาชน 

นาวาเอก สมิทนัท คุณวัฒน์ หรือ ผู้การกุ๊ก ผู้บังคับการเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช คนแรก เปิดเผยความรู้สึกที่ได้รับหน้าที่ดังกล่าวว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้เป็นผู้บังคับการเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ต่อทั้งกำลังพลประจำเรือ 141 นาย และต่อกองทัพเรือ

“มันเป็นความรู้สึกที่พูดไม่ออกครับ ปลาบปลื้มเพราะเป็นชื่อเรือพระราชทาน ที่มีความหมายและเป็นพระนามของ ในหลวงรัชกาลที่9 ที่คนไทยรักและผูกพัน ยิ่งทำให้ผมและกำลังพลประจำเรือทั้งหมด ยิ่งต้องดูแลเรือหลวงลำนี้ ซึ่งเป็นเรือที่มีสมรรถนะสูง และชื่อเรือเป็นพระนามของ ร.9 ให้ดีที่สุด ให้สามารถปฏิบัติภารกิจ ตามหน้าที่ ให้สมกับที่เป็นเรือของกองทัพเรือ และเรือของประชาชน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนการเตรียมรับหน้าที่ดังกล่าว นาวาเอกสมิธนัท และกำลังพลรวม141 นาย ใช้เวลากว่า 1 ปีในการฝึกอบรมทุกด้านที่เกี่ยวกับเรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำนี้ ที่เกาหลีใต้ โดยแยกกันตามหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้เชี่ยวชาญ ซึ่งตอนแรกกำลังพลทุกคนทราบแต่เพียงว่าเรื่องจะชื่อ เรือหลวงท่าจีน ก่อนจะทราบข่าวอันเป็นมงคลเมื่อทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อใหม่ว่า เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ นาวาเอกสมิธนัท เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 34 นักเรียนนายเรือรุ่น 91 เติบโตมาในกองเรือทุ่นระเบิด และกองเรือฟริเกต อาทิ เคยอยู่เรือหลวงนเรศวร เคยเป็นผบ.เรือตรวจการณ์ 11 และ ผบ.เรือหลวงมกุฎราชกุมาร เรือฟริเกตที่ต่อจากประเทศอังกฤษ

ข่าวอื่นๆ