รู้จัก "ผู้การกุ๊ก" ผบ.เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช คนแรก

  • วันที่ 06 ม.ค. 2562 เวลา 12:33 น.

รู้จัก "ผู้การกุ๊ก" ผบ.เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช คนแรก

ทำความรู้จัก นาวาเอกสมิทนัท ผู้บังคับการเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เรือฟริเกตลำใหม่แห่งราชนาวีไทย

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.  หลังจากที่ “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” เรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำใหม่ของกองทัพเรือ เดินทางเข้าสู่น่านน้ำไทยเมื่อวานนี้ หลังต่อเสร็จจากอู่ต่อเรือที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมประจำการยังกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดย พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ จะเป็นประธานในมีพิธีต้อนรับและขึ้นระวางเรือประจำการ วันพรุ่งนี้นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลที่จะมาเป็น ผู้บังคับการเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช คนแรก คือ นาวาเอก สมิทนัท คุณวัฒน์ หรือที่เหล่าทหารเรือเรียกว่า “ผู้การกุ๊ก”

สำหรับนาวาเอก สมิทนัท เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 34 เป็นนักเรียนนายเรือรุ่น 91 ทำงานเติบโตมาในเรือฟริเกตตลอด เช่น เคยอยู่เรือหลวงตากสิน เรือหลวงนเรศวร และเคยเป็นผู้บังคับการเรือหลวงมกุฎราชกุมาร เรือฟริเกตที่ต่อจากประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เป็นเรือฟริเกตสมรรถนะสูง เป็นการพัฒนามาจากเรือพิฆาตชั้น Kwanggaeto Class Destroyer (KDX-I) โดยใช้มาตรฐานทางทหารของสหรัฐฯ และกองทัพเรือเกาหลีใต้ในการต่อเรือ ใช้เทคโนโลยีแบบstealth ระวางขับน้ำสูง 3,700 ตัน ความเร็วสูงสุดต่อเนื่อง 30 นอต ระยะปฏิบัติการณ์ ประมาณ 4 พันไมล์ทะเล กำลังพล 136 นาย มีระบบอาวุธและตรวจการณ์ที่ทันสมัย รบได้ใน 3 มิติทั้ง ผิวน้ำ ใต้น้ำและทางอากาศ ต่อขึ้นโดย อู่ แดวู ในประเทศเกาหลีใต้ มูลค่า 1.49 หมื่นล้านบาท

 

ข่าวอื่นๆ