ผบ.ทบ.ไฟเขียวส่งทหารพระธรรมนูญช่วยดำเนินคดี "ทหารสั่งจับหมามัดตากแดด"

วันที่ 05 ม.ค. 2562 เวลา 17:48 น.
ผบ.ทบ.ไฟเขียวส่งทหารพระธรรมนูญช่วยดำเนินคดี "ทหารสั่งจับหมามัดตากแดด"
กลุ่มคนรักสัตว์ เผย พล.อ.อภิรัชต์ สั่งให้นายทหารพระธรรมนูญช่วยดำเนินคดีนายทหารสั่งจับหมามัดขาหมาตากแดด–ย้ายพลทหารที่แฉเข้ากรุงเพื่อคุ้มครอง

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.  กลุ่มคนรักสัตว์ WATCHDOG THAILAND แจ้งความคืบหน้ากรณีนายทหารระดับผู้บังคับบัญชาแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรีสั่งให้ลูกน้องจับสุนัข 2 ตัวมัดปากขาและให้นำไปตากแดด ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.พล.1 รอ. ประสานการดำเนินทางคดีร่วมกับทางกลุ่มฯ โดยมี ร.อ.มหิบดี สงวนแสง นายทหารพระธรรมนูญ ดูแลในเรื่องกฎหมาย โดยให้ประสานงานร่วมกันภายใต้การดูแลของ พล.ต.ต.สุนทร โตรอด ผบก.ภ.จว.ลพบุรี

นอกจากนี้ได้ย้ายพลทหารจักรพรรณ แก้วกลัด ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าว เข้าสู่หน่วยงานต้นสังกัดใหม่ในกรุงเทพ ซึ่งเป็นกฎระเบียบของทหารในการคุ้มครองคู่กรณีที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการสืบสวน สอบสวน นอกจากนี้พลทหารจักรพรรณ ก็ได้พบญาติที่เดินทางไปเยี่ยมแล้ว

หลังจากนี้เรื่องดังกล่าวก็จะเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนต่อไป หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะมีการพิจารณาโทษตามกฎระเบียบวินัยของทหารและส่งมอบตัวผู้กระทำผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป