อัยการคืนสำนวนคดี "ดีเจซัน" ฆ่าแมว ให้สน.เพชรเกษมส่งสน.บางกอกน้อยดำเนินการ

  • วันที่ 20 ธ.ค. 2561 เวลา 15:09 น.

อัยการคืนสำนวนคดี "ดีเจซัน" ฆ่าแมว ให้สน.เพชรเกษมส่งสน.บางกอกน้อยดำเนินการ

อัยการส่งคืนสำนวนดีเจซันฆ่าแมวให้ สน.เพชรเกษม เพื่อส่งให้ สน.บางกอกน้อยดำเนินการ เนื่องจากเป็นท้องที่กระทำผิด

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ได้นำตัว นางสาววรารัตน์ กระแสร์ หรือ ดีเจซัน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร มายื่นสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องต่อ พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 7 (ธนบุรี) ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดการสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ว่า คดีนี้องค์คณะทำงานอัยการและอัยการพิเศษคดีฝ่ายคดีศาลแขวง 7ได้พิจารณาสำนวนโดยละเอียดแล้ว เห็นว่า เรื่องจากการกระทำความผิดในคดีเกิดขึ้นที่ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ซึ่งอยู่ในเขตอำนาจสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน.บางกอกน้อย ตาม ป.วิอาญามาตรา 18

"พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม จึงเป็นเพียงพนักงานสอบสวน ท้องที่ที่ผู้ต้องหานำซากลูกแมวมาส่งให้พนักงานสอบสวนเท่านั้น มิใช่ท้องที่ที่เชื่อว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้น พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษมจึงไม่มีอำนาจสอบสวน อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 7 จึงสั่งคืนสำนวนเพื่อให้พนักงานสอบสวนที่มีอำนาจสอบสวนตามกฎหมายดำเนินการตามกฎหมายต่อไป"นายประยุทธกล่าว

นายประยุทธ ยังอธิบายข้อกฎหมายอีกว่า เมื่อ สน.เพชรเกษม ส่งสำนวนไปที่ สน.บางกอกน้อย ซึ่งคาดว่า ตอนนี้สำนวนอยู่ที่นั่น หาก สน.บางกอกน้อย สอบสวนเสร็จเเละมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องจะต้องส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 (ตลิ่งชัน) พิจารณาสั่งคดี แต่ในคดีดังกล่าวมีปัญหาข้อกฎหมายที่ว่าเกินระยะเวลาล่วงเลยผัดฟ้องฝากขัง 30 วันหรือที่เรียกว่าขาดฟ้องชั้นพนักงานสอบสวนแล้ว หากคดีนี้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องจะต้องขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้อง จึงจะทำการฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดตลิ่งชันได้

ข่าวอื่นๆ