กรมอุทยานฯเผยภาพเคลื่อนย้ายช้างกลับคืนสู่ป่าฮาลาบาลา

วันที่ 05 ธ.ค. 2561 เวลา 16:37 น.
กรมอุทยานฯเผยภาพเคลื่อนย้ายช้างกลับคืนสู่ป่าฮาลาบาลา
กรมอุทยานฯเผยภาพการเคลื่อนย้ายช้างป่าที่ออกมารบกวนประชาชน​ คืนป่าฮาลาบาลา

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รายงานว่า นายณรงค์​ศักดิ์​ พงศ์​ดี​ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา​-บาลา​ จ.นราธิวาส​และยะลา​ สังกัด​ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขา​ปัตตานี​ เปิดเผย กรณีการเคลื่อนย้ายช้างป่าออกรบกวนประชาชน​ ในเขตท้องที่​ อ.รือเสาะ​ และ​ อ.​ศรีสาคร​ จ.นราธิวาส​ กลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ

โดยเริ่มปฏิบัติการ​ตามแผนงานตั้งแต่วันที่​ 3​ ธ.ค.61​ เวลา​ประมาณ​ 09.00​ น.​ ต่อเนื่อง​ไปจนถึงเช้าวันที่​ 5​ ธ.ค.61​ เวลาประมาณ​ 02.00 น. คณะทำงาน ประกอบด้วย​ เจ้าหน้าที่กรม​อุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับ ฝ่ายปกครอง กรมทหารพราน และชาวบ้าน ใน อำเภอรือเสาะ และอำเภอศรีสาคร รวมทั้งสิ้นกว่า​ 200 คน​ โดยมีท่าน​ ผอ.สบอ.​6​สาขา​ปัตตานี​ และ​ ผอ.ส่วนอนุรักษ์​สัตว์ป่า​ สบอ.​6​ สาขา​ปัตตานี​ เป็นผู้ควบคุมและสั่งการ

การปฏิบัติ​การทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย​ จนเสร็จสิ้นภารกิจ โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายช้างป่าเพศผู้​ จำนวน​ 1​ ตัว​ อายุ​ประมาณ​ 16-20 ปี​ ที่ออกรบกวนประชาชน​ อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว​ มากว่า​ 7​ เดือน​ กลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ​ ที่​ บริเวณ​ พิกัด​ ท้องที่​ บ.ภูเขาทอง​ ม.2​ ต.ภูเขา​ทอง​ อ.​สุคิริน​ จ.นราธิวาส​

ทั้งนี้​ทาง เขตฯ ฮาลาบาลา ได้จัดให้มีชุดติดตามและเฝ้าสังเกตุการณ์​ในพื้นที่ปล่อยช้างอย่างต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง​ ซึ่งเช้านี้ทราบว่าช้างป่าได้่เดินเข้าไปในป่าธรรมชาติแล้วกว่า​ 500​ เมตร​ แต่ยังไม่เห็นตัวเป็นเพียงร่องรอย​ อีกทั้งในพื้นที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง​