พิพากษาจำคุก15วันปรับ5,000 สาวจอดรถขวางหน้าบ้าน "ป้าทุบรถ"

วันที่ 26 พ.ย. 2561 เวลา 12:13 น.
พิพากษาจำคุก15วันปรับ5,000 สาวจอดรถขวางหน้าบ้าน "ป้าทุบรถ"
ทนายอนันต์ชัยเผยศาลจังหวัดพระโขนงพิพากษาให้จำคุก15วันปรับ 5,000 บาท สาวจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา1ปี

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เจ้าของ บริษัท กฎหมายอนันต์ชัย ไชยเดช ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อ เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดพระโขนง ได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีดำที่ อ.1441/2561 ระหว่างพนักงานอัยการฯ โจทก์ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ ที่ 1, น.ส.มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ โจทก์ร่วม เจ้าของบ้านพักในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง ร.9 กับ น.ส.รชนีกร จำเลย ในคดีจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกอาคารฯ และก่อความเดือดร้อนรำคาญฯ

ศาลจังหวัดพระโขนง พิพากษาว่า จำเลยกระความผิดจริงตามฟ้อง โดยวินิจฉัย ในประเด็นสำคัญว่า "ที่จำเลยอ้างว่าใช้เวลาจอดรถซื้อของเพียง 15 นาที โจทก์เบิกความว่าจำเลยจอดรถขวางหน้าบ้านไม่สามารถนำรถออกได้ จึงบีบแตรใช้เวลานานถึง 30 นาที หากจำเลยจอดรถใช้เวลาไม่นานโจทก์คงไม่นำเสียมและขวานมาทุบกระจกรถของจำเลย

เชื่อว่าจำเลยจอดรถขวางใช้เวลาซื้อของตามความประสงค์ของตัวเองโดยไม่คำนึงถึงสิทธิของบุคคลอื่น การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำโดยเล็งเห็นผลต่อโจทก์ร่วมทั้งสองอันเป็นการทำให้โจทก์ร่วมทั้งสองได้รับความเดือดร้อนรำคาญบนถนนสาธารณะ ซึ่งประชาชนชอบที่จะใช้สัญจรได้ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน ทั้งเป็นการจอดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคารและในลักษณะกีดขวางการจราจรการกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามที่โจทก์ฟ้องตามพรบ จราจรทางบกมาตรา 57 (10)(15),148 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ส่วนความผิดตาม 397 วรรคสอง จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เป็นความเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบทต้องใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่จำเลยตามมาตรา 90 พนักงานสอบสวนจึงไม่มีอำนาจเปรียบเทียบปรับจำเลยในความผิดตามพรบ จราจรทางบก เพื่อให้คดีเลิกกัน

เมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจลงบันทึกประจำวันเปรียบเทียบปรับเพื่อให้ความผิดทั้งหมดรวมทั้งโทษหนักกว่าเลิกกันได้

"จำเลยจึงมีความผิดตาม มาตรา 397 วรรคสอง อันเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษ 397 วรรคสอง เป็นบทที่หนักที่สุดจำคุก 15 วัน และปรับ 5,000 บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนเห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดีโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี"