รัฐบาลยันช่วยน้ำท่วมโปร่งใส-เร็ว

วันที่ 28 ต.ค. 2553 เวลา 07:45 น.
อภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย เปิดเผยว่า มาตรการช่วยเหลือจะพยายามทำให้เร็วที่สุด เพราะมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก โดยจะให้มาตรการจ่ายเงินผ่านเครือข่ายธนาคาร ที่ประชาชนสะดวกที่สุดและมีวิธีการตรวจสอบให้รวดเร็ว โปร่งใส โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะเป็นผู้ตรวจสอบหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือ เชื่อว่าน่าจะเร็วที่สุด เพราะนายกฯ ได้เน้นย้ำอยู่ตลอด

ทั้งนี้ สำหรับการจ่ายเงินชดเชยผู้เสียชีวิต จะได้รับจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยรายละ 5 หมื่นบาท โดยหากรวมกับที่ ปภ.จ่ายเพิ่มอีกสำหรับหัวหน้าครอบครัวที่เสียชีวิตได้เพิ่มอีก 5 หมื่นบาท ส่วนสมาชิกในครอบครัวจะได้รายละ 2.5 หมื่นบาท และมาตรการระยะยาวในเรื่องของการฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ เพราะหลายพื้นที่น้ำเริ่มลดแล้ว ก็จะเข้าไปฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัย สภาพความเป็นอยู่ และเส้นทางสัญจร วัด มัสยิด โรงพยาบาล โรงเรียน จะมีการร่วมมือกับกรมส่งเสริมสุขภาพเข้าไปสำรวจเยียวยาจิตใจ เพื่อสะท้อนความต้องการของประชาชนในพื้นที่

ค่ายรถยนต์มึน สภาอุตฯ ให้ช่วยซื้อคืนรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วม ชี้เป็นหน้าที่ของบริษัทประกัน ไม่ใช่บริษัทรถยนต์ ย้ำช่วยดูแลเรื่องลดค่าซ่อมบำรุง และอะไหล่ ก็หนักแล้ว

ด้านการช่วยเหลือรถยนต์ที่โดนน้ำท่วม จากกระแสข่าวจะมีการซื้อรถยนต์ที่โดนน้ำท่วมกว่า 70% แหล่งข่าวจากบริษัทรถยนต์ ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ค่ายรถยนต์ยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมกว่า 70% ด้วยการซื้อคืน หรือยืดเวลาผ่อนออกไป เนื่องจากเป็นภาระที่สูงมากเกินกว่าที่ค่ายรถยนต์จะรับได้

ประกอบกับความเสียหายของรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมนั้นเป็นหน้าที่ของบริษัทประกันภัย มากกว่า ที่จะต้องเข้าไปรับผิดชอบรถยนต์ที่ทำประกันภัยชั้น 1 ตามเบี้ยประกันที่ทำไว้

ความรับผิดชอบที่ค่ายรถยนต์จะช่วยเหลือ คือ การให้ส่วนลดค่าอะไหล่ซึ่งอยู่ระหว่าง 2030% แล้วแต่บริษัทรถยนต์ และลดค่าแรงของพนักงานเท่านั้น คงไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องการซื้อคืนรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายได้

“ค่ายรถยนต์ต่างๆ ก็ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าของตัวเองทั้งนั้น อย่างอีซูซุก็ลดค่าอะไหล่ 30% และค่าแรง 15% ส่วนนิสสันก็ลดค่าอะไหล่ 30% และส่งช่างไปตรวจเช็กรถให้ฟรี โดยลูกค้ารถยนต์แต่ละค่ายก็ติดต่อกับดีลเลอร์ในพื้นที่ได้เลย ซึ่งดีลเลอร์จะเป็นผู้ตรวจสอบสภาพรถและช่วยเหลือลูกค้าทั้งหมด” แหล่งข่าวเปิดเผย

ด้าน พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. กล่าวว่า สัปดาห์หน้าสภาอุตสาหกรรมจะประชุมใหญ่เพื่อสรุปมาตรการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่น้ำท่วมหลังน้ำเริ่มลด

กลุ่มผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มจะกำหนดท่าทีและมาตรการ ของกลุ่มออกมา อย่างเช่น กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็จะร่วมมือกับกลุ่มอาชีวศึกษา นำนักศึกษาอาชีวะลงพื้นที่ไปซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงตรวจดูสภาพสายไฟภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วม

“ทางกลุ่มไฟฟ้ากำลังพิจารณาว่าจะช่วยเรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสียหายอย่างสายไฟปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟต่างๆ อย่างไร เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เสียหายทั้งหมดและต้องเปลี่ยนหมด ก็คงต้องช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด” พยุงศักดิ์ กล่าว