อย.ให้ความรู้-วิธีป้องกัน "ยาเสียสาว" เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 22 พ.ย. 2561 เวลา 13:18 น.
อย.ให้ความรู้-วิธีป้องกัน "ยาเสียสาว" เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ
คณะกรรมการอาหารและยา ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสียสาวพร้อมวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.  หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กหญิงรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวเหตุการณ์ที่เพื่อนของเขาที่ทำงานเป็นพีอาร์ ถูกลูกค้าผู้ชายหยอดยาเสียสาวเพื่อหวังจะข่มขืน แต่รอดมาได้และเมื่อกลับมาถึงห้องเธอก็อาเจียน ไม่มีสติ มีอารมรณ์ทางเพศและก็รู้สึกร้อนจนต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากในสังคมออนไลน์

ล่าสุด สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ความรู้และทางป้องกันเกี่ยวกับยาชนิดนี้ ว่า ยาเสียสาว คือ สารเคมีที่ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิดโดยผู้ประสงค์ร้ายแอบลักลอบใช้กับเหยื่อหวังก่ออาชญากรรมต่างๆ อาทิ รูดทรัพย์ ล่วงละเมิดทางเพศ โดยสารเคมีที่ใช้ คือ ยามิดาโซแลม หรือ โดมิคุม , ยาอัลปราโซแลม , ยาฟลูไนตราซีแปม หรือโรฮิบนอล , สารจีเอชบี , ยาเค หรือเคตามีน

สำหรับผลข้างเคียงจะทำให้เกิดอาการมึนงง ง่วงซึม ทำให้รู้สึกเคลิ้มสุขคล้ายการดื่มแอลกอฮอล์ จนทำให้ไม่มีสติหรือสลบไปได้ สามารถละลายได้ดีโดยเฉพาะหากใส่ไปในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะออกฤทธิ์ได้เร็วไม่เกิน 30 นาทีหลังจากรับประทานเข้าไป ปัจจุบันพบว่ามีการลักลอบนำมาขายผิดกฎหมายโดยเฉพาะในอินเทอร์เน็ต

อย. ระบุว่า ยากลุ่มนี้หากได้รับเกินขนาดจะมีฤทธิ์การกดการหายใจ จนเกิดอาการโคม่าและเสียชีวิตได้ ดังนั้นวิธีการที่ดีไม่ควรดื่มเครื่องดื่มหรือรับประทานอาหารจากคนแปลกหน้า

ภาพประกอบ : Bo Zii