หมดนวดร้องตำรวจเอาผิดคนโพสต์คลาดเคลื่อน "นวดแล้วตาย" ทำเสียชื่อ

  • วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 18:08 น.

หมดนวดร้องตำรวจเอาผิดคนโพสต์คลาดเคลื่อน "นวดแล้วตาย" ทำเสียชื่อ

ชมรมหมอนวดดี ร้องตำรวจเอาผิด คนโพสต์เฟซบุ๊กอ้างมีผู้เสียชีวิตหลังไปนวดในร้านทำเสียชื่อวงการ ทั้งที่ความจริงที่เกิดเหตุไม่ใช่ร้านนวด

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.กันยากร กฤษฎากรณ์ แอดมินเพจชมรมหมอนวดดี พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความ ทำนองว่าเพื่อนได้ไปนวดที่จังหวัดชลบุรีแล้วเสียชีวิต ทำให้วงการนวดแผนไทยเสื่อมเสียชื่อเสียงและสร้างความเข้าใจผิดกับชาวต่างชาติ โดยมี พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3 เป็นผู้รับหนังสือ

น.ส.กันยากร กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตไม่ได้เข้ารับบริการที่ร้านนวดแผนไทย แต่เหตุเกิดที่ร้านขายของฝาก ซึ่งมีการขายลูกประคบ น้ำมันนวด สมุนไพร ซึ่งคนขายได้ชักชวนให้ผู้เสียชีวิตทดลองนวด โดยผู้ที่นวดให้ไม่มีความรู้เรื่องการนวดแผนไทยและไม่มีใบอนุญาตตามพ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ

ดังนั้นการที่ผู้โพสต์กล่าวหาว่าเสียชีวิตที่ร้านนวดนั้น เป็นการโพสต์ที่ไม่ได้กลั่นกรองและไม่ทราบเรื่องราวที่แท้จริง และเมื่อตนทักท้วงไปทางผู้โพสต์ให้ออกมาขอโทษและแก้ข่าว กลับเงียบเฉย จึงต้องเดินทางมาร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เพราะข้อความในเฟซบุ๊กสามารถแปลเป็นภาษาต่างประเทศ และอาจถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งอาจจะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจผิด กระทบผู้ประกอบอาชีพนวดแผนไทยได้รวมถึงอาจจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาของยูเนสโก ที่จะยกให้การนวดแผนไทยเป็นมรดกโลก ที่จะทราบผลในปลายปีนี

ด้าน นายธนวรรธน์ บุญพลอย นักศึกษาแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ผู้ที่จะให้บริการนวดจะต้องอบรมมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 เดือน และจะต้องได้รับใบอนุญาต ซึ่งจะทราบอยู่แล้วว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยง อาทิ มีบาดแผลฟกช้ำ ความดันสูง กระดูกหัก เบาหวาน มะเร็ง เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการลักษณะนี้ผู้ให้บริการจะไม่นวดให้เด็ดขาด พร้อมยืนยันว่าการนวดที่ถูกวิธีถือว่าเป็นการรักษาโรคได้ ส่วนภาวะลิ่มเลือดอุดตันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะจากการนวดเท่านั้น

พ.ต.อ.ดุสิต กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องและมีการสอบสวนเบื้องต้น เพื่อพิจารณาในเรื่องของข้อกฎหมายว่าสามารถเอาผิดเรื่องอะไรได้บ้าง และจะดำเนินการต่อไป

ข่าวอื่นๆ