ศาลฎีกาพิพากษากลับให้จำคุก "มือปืนป๊อปคอร์น" 37ปี4เดือน

วันที่ 07 พ.ย. 2561 เวลา 11:57 น.
ศาลฎีกาพิพากษากลับให้จำคุก "มือปืนป๊อปคอร์น" 37ปี4เดือน
ศาลฎีกาพิพากษากลับยืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุก "มือปืนป๊อปคอร์น" 37 ปี 4 เดือน ชี้หลักฐานภาพถ่ายยืนยันเป็นผู้ก่อเหตุ จำเลยสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือ มือปืนป๊อปคอร์น เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่นฯ

จากกรณีมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุม กปปส. กับฝ่ายผู้ชุมนุม นปช. เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2557 โดยจำเลยกับพวกไปที่สี่แยกหลักสี่ซึ่งเป็นพื้นที่ปรากฏเหตุการณ์กระทบความมั่นคงภายในราชอาณาจักร แล้วยิงปืนเข้าไปในศูนย์การค้า ไอทีสแควร์ จนทำให้นายอะแกว แซ่ลิ่ว เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้คุมตัว นายวิวัฒน์ มาจากเรือนจำกลางบางขวาง เพื่อมาฟังคำพิพากษา

ศาลฏีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์ได้นำภาพถ่ายจากอินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับจำเลยที่มีรูปร่างอ้วนเหมือนกันสวมใส่ชุดเดียวกันอีกทั้งเมื่อเจ้าหน้าที่นำภาพให้พี่ชายของจำเลยดูก็ยืนยันว่าชายชุดดำ ที่ปรากฏในอินเทอร์เน็ตคือตัวจำเลย สิ่งต่างๆ เหล่านี้เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ว่าจำเลยคือคนเดียวกันกับมือปืน

ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพนำชี้ที่เกิดเหตุต่อหน้าสื่อมวลชนจำนวนมากด้วยความสมัครใจและเขียนคำรับสารภาพด้วยลายมือของตัวเองเมื่อตรวจสอบร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ตามที่จำเลย กล่าวอ้างว่าตำรวจข่มขู่ให้รับสารภาพนั้นยังรับฟังไม่ได้ เห็นว่าที่จำเลยให้การรับสารภาพนั้น เป็นเพราะจำนนต่อพยานหลักฐานและสำนึกในสิ่งที่ได้ทำลงไป

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าจำเลย เป็นผู้ลงมือยิงผู้เสียชีวิต แต่จำเลยร่วมชุมนุมตั้งแต่แรก และภาพถ่ายในอินเทอร์เน็ตปรากฏชัดเจน จำเลยต้องร่วมรับผิดชอบในสิ่งที่ได้ทำลงไป ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับให้ยืนตามศาลชั้นต้น จำคุกจำเลย 37 ปี 4 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต