กรมอุทยาน เร่งตรวจดีเอ็นเอซากหมีขอ คาด 1 เดือนรู้ผล

  • วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 11:09 น.

กรมอุทยาน เร่งตรวจดีเอ็นเอซากหมีขอ คาด 1 เดือนรู้ผล

หน.หน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ยันซากสัตว์ป่าของกลางคดีล่าหมีขอ ไม่เป็นปัญหา คาดตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ  1 เดือนรู้ผล

เมื่อวันที่  12 ต.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า "ซากสัตว์ป่าของกลางคดีล่าหมีขอ ถึงหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่ากรมอุทยานแล้ว ด้านหัวหน้าหน่วยฯ ยืนยันสภาพของกลางไม่เป็นปัญหาในการตรวจสอบ คาด 1 เดือนรู้ผล"

ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบซากสัตว์ป่าของกลางกรณีล่าหมีขอ จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับหลักฐานมีทั้งสิ้น 11 รายการ ทั้งนี้ขั้นตอนการตรวจ DNA เพื่อเชื่อมโยงกับวัตถุพยานและหลักฐานในที่เกิดเหตุ ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เนื่องจากวัตถุพยานที่พบมีหลายชิ้น และจุดเกิดเหตุต่างกัน ทั้งอุ้งเท้า กรามล่าง ขนสัตว์ คราบเลือดที่ติดเขียงไม้ และวัตถุพยานอื่นๆ

โดยการตรวจก็เพื่อพิสูจน์ว่าหลักฐานแต่ละชิ้นตรงกันหรือไม่ และมาจากสัตว์ชนิดใด มาจากสัตว์ตัวเดียวกันหรือไม่ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทใด ในส่วนของอุ้งเท้าสัตว์ที่กลุ่มผู้ต้องหาได้ย่างลักษณะรมควันเพื่อถนอมสภาพนั้น ดร.กณิตา ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาต่อการตรวจ เพราะเนื้อด้านในยังคงสภาพ ไม่เน่าเปื่อย”

 

ที่มา เพจเฟซบุ๊ก ส่วนประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวอื่นๆ