ทีมพญาเสือเผยพบซากหมีขอแล้ว ซุกถุงปุ๋ยกลางป่าไทรโยค

  • วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 13:35 น.

ทีมพญาเสือเผยพบซากหมีขอแล้ว ซุกถุงปุ๋ยกลางป่าไทรโยค

ทีมพญาเสือเผยพบซากหมีขอ 3 ชิ้นหนัก4.3 กิโลกรัมในถุงปุ๋ย ซ่อนข้างขอนไม้ ริมถนนในป่า

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก ทีมพญาเสือ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รายงานความคืบหน้ากรณีที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคตรวจยึดและจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า โดยระบุว่า

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่เพื่อหาหลักฐานและวัตถุพยานในคดีเพิ่มเติม จำนวน 3 จุด บริเวณพิกัด ป่าเขาพลู หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ภายในป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย และภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยค ปรากฏผลการตรวจสอบ ดังนี้

จุดที่ 1 พบย่าม (กระสอบปุ๋ย) ซุกซ่อนอยู่ข้างขอนไม้ถนนฝั่งขวา (มุ่งหน้าไปทางหน่วย ทย.6 ) ห่างจากถนน 2.85 เมตร และห่างจากจุดเกิดเหตุ 1.1 กิโลเมตร พบหลักฐานและวัตถุพยานภายในย่ามจำนวน 3 รายการ คือ

1) ซากสัตว์ป่า กบทูด หรือ เขียดแลว (Limnonectes blythii หรือ Rana blythii) จำนวน 4 ตัว

2) ซากสัตว์ป่า หมีขอ หรือ บินตุรง (Arctictis binturong) จำนวน 3 ชิ้น น้ำหนัก 4.3 กิโลกรัม

3) ดิน บริเวณที่พบถุงย่ามใส่ซากสัตว์ป่า จำนวน 1 ถุง

จุดที่ 2 พบหลักฐานและพยานวัตถุ จำนวน 2 รายการ คือ

1) ลูกกระสุนปืน จำนวน 1 ลูก ภายในลำต้นไผ่ หลังศาลเจ้าพ่อเขาพลู

2) ปลอกกระสุนปืน ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 2 ปลอก บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเขาพลู

จุดที่ 3 บริเวณที่ นายตาตา (ผู้ต้องหา) แจ้งว่าเป็นจุดยิงและล่าสัตว์ป่า (หมีขอ) บนต้นไทร ด้วยอาวุธปืนลูกกรด ห่างจากป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์เต่าดำ 30 เมตร และห่างจากจุดที่นายวัชรชัยและพวกตั้งแคมป์ 300 เมตร พบปลอกกระสุนปืน ขนาด .22 มิลลิเมตร จำนวน 1 ปลอก

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันจับกุม ผู้ที่ร่วมกระทำผิดจำนวน 2 คน ดังนี้ 1.นายตาต้า (ชาวพม่า) รับสารภาพว่าเป็นคนยิงหมีขอ 2.นายสมเกีรยติ เพ็งนาเรนทร์ และออกหมายจับ นายจีระ(ชาวพม่า) และภรรยาเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ข่าวอื่นๆ