สำนักงานสลากแจงล็อตเตอรี่งวด13ต.ค.พิมพ์ผิดพลาดไม่มีเลขสะท้อนแสงบางฉบับ

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 13:33 น.
สำนักงานสลากแจงล็อตเตอรี่งวด13ต.ค.พิมพ์ผิดพลาดไม่มีเลขสะท้อนแสงบางฉบับ
สำนักงานสลากแจงล็อตเตอรี่งวด16ต.ค. ชุดที่52 จำนวน 12,000 ฉบับเกิดข้อผิดพลาดในการพิมพ์ ไม่ปรากฏเลขสะท้อนแสงป้องกันการถ่ายเอกสาร

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแจ้งว่า สืบเนื่องจาก สลากงวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2561 งวดที่ 39 ชุดที่ 52 เกิดข้อผิดพลาดในระหว่างกระบวนการพิมพ์ ทำให้ตัวเลขสะท้อนแสงป้องกันการถ่ายเอกสาร (anti copy) หรือตัวเลขสีส้ม ไม่ปรากฎอยู่บนใบสลากบางฉบับ ซึ่งไม่ส่งผลต่อการตรวจรางวัลหรือการขึ้นเงินรางวัลแต่อย่างใด ประชาชนที่ซื้อสลากดังกล่าวไปแล้ว หากถูกรางวัลจะสามารถนำมาขอรับเงินรางวัลได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสอบสลากว่าเป็นสลากปลอมหรือไม่นั้น ในเบื้องต้น นอกเหนือจากตัวเลขสะท้อนแสง ป้องกัน การถ่ายเอกสาร (anti copy) แล้ว ยังสามารถพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ประกอบกัน ได้แก่ การตรวจสอบคุณลักษณะทั่วไปของสลาก คือ ความหนาบางของกระดาษ รูปภาพบนสลาก ขนาดของตัวเลข ความชัดเจนของภาพ อีกทั้งสามารถตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลาก โดยสังเกตว่ากระดาษที่ใช้พิมพ์สลากจะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษเมื่อส่องกับแสงไฟหรือแสงสว่างจะเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วง หรือแสงยูวี จะมองเห็นเส้นไหมและลายเส้นพาดผ่านตัวเลขมีลักษณะเรืองแสง และเส้นมีความต่อเนื่อง หรือตรวจสอบด้วยการสแกนบาร์โค้ด 2 มิติซึ่งจะต้องปรากฎข้อมูลตรงกับเลขบนสลาก

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กราบขออภัยพี่น้องประชาชนผู้ซื้อสลากและผู้จำหน่ายสลากทุกท่าน ในความผิดพลาดดังกล่าวมา ณ โอกาสนี้ และหากประสงค์จะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์รับแจ้งข้อมูลข่าวสาร ฯ หรือ call center โทร. 02-528-9999 หรือ ตรวจสอบหมายเลขสลากดังกล่าวได้ที่ http://www.glo.or.th/download/News/banner20181010.pdf

สำหรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เกิดข้อผิดพลาด เป็น งวดที่ 39 งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ชุดที่ 52 จำนวนทั้งหมด 12,000 ฉบับ