"หมอธีระวัฒน์" บอกระบบสุขภาพ-สาธารณสุขไทยล่มสลายแล้ว

วันที่ 30 ก.ย. 2561 เวลา 18:58 น.
"หมอธีระวัฒน์" บอกระบบสุขภาพ-สาธารณสุขไทยล่มสลายแล้ว
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เผยถึงเวลายอมรับความจริงว่า ขณะนี้ระบบสุขภาพและสาธารณสุขของประเทศไทยล่มสลายแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thiravat Hemachudha ระบุว่า

"ผู้บริหารรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขและประชาชนต้องยอมรับความจริงว่าความพินาศเกิดขึ้นแล้วและเกือบล่มสลายแล้ว

ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภาคอีสานข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2561 จากลูกศิษย์คนหนึ่งของเราที่จบเมื่อปีที่แล้ว

ความรับผิดชอบผมคือดูวอร์ดหรือหอผู้ป่วยชาย ประมาณ 30-40เคส/สาย (สองสายต่อวอร์ด)

ถ้าเอาตามเตียงกับเบอร์ที่หัวเตียงหนึ่งวอร์ดคือจุได้ 28 คนครับแต่ทุกวันนี้ก็ ต้องรับวอร์ดละ 70-80 ราย

ตามปกติสายหนึ่งก็มีstaff 1 คนR1 1 คน (แพทย์ประจำบ้านปีที่หนึ่ง)R3 1 คน (แพทย์ประจำบ้านปีที่สาม)Intern 1 คน (แพทย์ฝึกหัด)Ext 1 คน (นักศึกษาแพทย์ฝึกงาน)นศพ ปี4หรือ5 อีก 1-2 คน

วันก่อนผมอยู่เวรวอร์ดอายุรกรรม คือรักษาทางยาฝั่งผู้ชายซึ่งประกอบด้วย- วอร์ดสามัญ 3 วอร์ด 😊 6 สาย)- 2 ICU ( ICU ละ 10 เตียง )- 1 RCU ผู้ป่วยหนักทางระบบทางเดินหายใจหรือที่หายใจไม่ได้( 16 เตียงเอาไว้ wean case ยาก กับดูโรคทาง chest เป็นหลัก)

ทีมที่ดู ประกอบด้วยStaff 1 คนR3 1 คนR1 2 คนIntern 2 คนExtern 2 คนนศพ 2 คน

เฉพาะเวรบ่าย admit รับผู้ป่วยใหม่ประมาณ 42 ราย (ไม่ใช่ทั้งวัน นี่คือเฉพาะเวรบ่าย) นี่คือฝั่งผู้ชายอายุรกรรมเท่านั้นผมว่า ใกล้ถึงจุดเรือล่มแล้วล่ะครับตอนนี้ก็ช่วยกันพายเต็มที่ล่ะครับวันที่เรือจมคงอีกไม่ไกล

Bird เขียว bird คือเครื่องช่วยหายใจแบบโบราณและ volume ventilator แบบดีขึ้นมาหน่อยสำหรับคนไข้ที่หายใจเองไม่ได้ผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและจริงๆต้องอยู่ในไอซียู ต้องนอนอยู่นอก ไอซึยูประมาณ 16-20 คนต่อวอร์ด

นี่หรือคือความสำเร็จของระบบสุขภาพและสาธารณสุขของประเทศไทยแทนที่จะด่าว่ากันว่ารักษาไม่ดีรับสภาพความจริงก่อนว่าขณะนี้ล่มสลายแล้ว"