"สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานรถโมบาย "สิริเวชยาน" ให้ชายแดนใต้

วันที่ 10 ก.ย. 2561 เวลา 18:22 น.
"สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานรถโมบาย "สิริเวชยาน" ให้ชายแดนใต้
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานรถโมบายเคลื่อนที่ “สิริเวชยาน” เพื่อปฏิบัติงานสาธารณสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานในพิธีรับพระราชทานรถโมบายเคลื่อนที่ “สิริเวชยาน” ในพระนามาภิไธย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อปฏิบัติงานสาธารณสุขเชิงรุกในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกคนต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทาน “สิริเวชยาน” อันหมายถึงรถที่ให้บริการทางการแพทย์อันเป็นมงคล ซึ่งเป็นนวัตกรรมงานสาธารณสุขคันแรกของประเทศไทย ที่ให้บริการเชิงรุกแก่ประชาชน ที่อยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร ประชาชนที่มีฐานะยากจน ให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้โดยสะดวก

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า รถโมบายเคลื่อนที่ “สิริเวชยาน” เป็นการสนองพระราชดำริของพระองค์ท่าน หลังเมื่อเสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 21 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา ทรงชื่นชมผลการปฏิบัติงานการดูแล และฟื้นฟูคุณภาพชีวิตเด็กพิการ และครอบครัว พร้อมกันนี้ทรงพระราชทานพระราชดำริให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่อยอดการพัฒนาโครงการสืบสานแนวพระราชดำริเก้าอี้สุขใจ รอยรักของครอบครัว 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ในโอกาสนี้ ในนามของรัฐบาลส่วนราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอตั้งปณิธานว่า จะได้ร่วมมือกันขับเคลื่อนแนวพระราชดำริ ในการดูแลสุขภาพ และสาธารณสุขเชิงรุกของประชาชน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้บังเกิดผลสำเร็จเป็นรูปประธรรมเกิดประโยชน์ และความสุขต่อประชาชนอย่างที่สุด

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต