ผบ.ตร.แถลงยันไม่มีเหตุข่มขืนเกาะเต่า เล็งขึ้นแบล็กลิสต์สาวอังกฤษ-แอดมินเพจ

  • วันที่ 05 ก.ย. 2561 เวลา 16:27 น.

ผบ.ตร.แถลงยันไม่มีเหตุข่มขืนเกาะเต่า เล็งขึ้นแบล็กลิสต์สาวอังกฤษ-แอดมินเพจ

ผบ.ตร.แถลงยืนยันไม่มีเหตุข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษ เตรียมพิจารณาขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้าประเทศทั้งแหม่มสาวและแอดมินเพจที่ปูดข่าวทำประเทศเสียหาย

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสาวชาวอังกฤษ วัย 19 ปี อ้างว่าถูกวางยาและข่มขืนที่หาดทรายรี บนเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. ลงไปตรวจสอบและชี้แจงต่อกงสุลใหญ่อังกฤษประจำประเทศไทย ว่า จากการสืบสวนสอบสวนพบว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง ไม่ได้มีการข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษตามที่กล่าวอ้าง เรื่องนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้สรุปเร็วเกินไป

"ขอถามกลับไปทางเพจ CSI LA การที่นำเรื่องแบบนี้ไปโพสต์ไปนำเสนอบนโลกโซเชียลเป็นการสรุปเร็วไปหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอน มีการสืบสวนสอบสวน ผมก็ไม่เข้าใจว่าใครสรุปเร็วกว่ากัน ย้ำว่าตำรวจทำเต็มที่แล้ว เชื่อหรือไม่เชื่อขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละบุคคล ทำตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ มีการไล่กล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบกว่า100ตัว ถ้าเป็นคดีทั่วไปไล่กล้องขนาดนี้จับตัวคนร้ายได้แล้ว"พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า กรณี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ไปพบกับท่านกงศุลใหญ่อังกฤษประจำประเทศไทย ตนก็ไม่ทราบว่าพอใจหรือเปล่า แต่ก็ไม่ได้ทักท้วงอะไรมา ยืนยันตำรวจทำเต็มที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังรอการประสานงานพยานหลักฐานจากทางอังกฤษที่นักท่องเที่ยวรายนี้จะมอบให้ตำรวจไทย

ส่วนกรณีที่เพจ CSI LA แชร์ข้อมูลว่า ตำรวจสากลมีการรับคดีดังกล่าวไว้แล้วนั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ไม่รู้เหมือนกัน แต่ทางการไทยมีการประสานกับตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลเป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนการติดตามตัวแอดมินเพจถึงไหนแล้วนั้นไม่จำเป็นต้องบอก เพราะอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน ส่วนคนที่แชร์ทราบว่ามีการจับกุมไปบางส่วนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าผลการสืบสวนสอบสวนถึงที่สุดแล้วปรากฏว่าเรื่องที่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษกล่าวอ้าง ไม่เป็นความจริง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินการอย่างไร ผบ.ตร. กล่าวว่า ก็ต้องห้ามบุคคลกลุ่มนี้ที่เกี่ยวข้องไม่ให้เข้าประเทศ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษรายนี้ด้วย แอดมินเพจต่างๆด้วยเพราะทำให้ประเทศไทยเสียหาย

ข่าวอื่นๆ