"เมียเปรมชัย"ขอศาลส่งงาช้างแอฟริกาตรวจพิสูจน์อายุสู้คดี

วันที่ 03 ก.ย. 2561 เวลา 17:04 น.
"เมียเปรมชัย"ขอศาลส่งงาช้างแอฟริกาตรวจพิสูจน์อายุสู้คดี
"ภรรยาเปรมชัย"ขอศาลส่งงาช้างแอฟริกาไปตรวจพิสูจน์อายุ ศาลสั่งนัดพร้อมส่งงาช้าง 4 กิ่งตรวจ 8 ต.ค.นี้ เตรียมพยาน9ปากสู้คดี

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ ห้องพิจารณา 912 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย , นายเปรมชัย กรรณสูต และ น.ส.วันดี สมภูมิ คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

วันนี้ จำเลยทั้งสามซึ่งได้รับประกันตัวระหว่างพิจารณาคนละ 300,000 บาท ได้เดินทางมาศาล ขณะที่อัยการโจทก์ก็พร้อมมาศาล

เมื่อถึงเวลานัด อัยการโจทก์ ได้แถลงนำพยานเข้าสืบรวม 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ขณะที่ทนายความจำเลยทั้งสาม แถลงขอนำพยานเข้าสืบต่อสู้คดี 9 ปากและใช้เวลา 2 นัดเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มีพยานโจทก์จำนวน 1 ปากที่ทนายความจำเลยตรวจสอบสามารถรับข้อเท็จจริงกันได้ ไม่จำต้องสืบพยานรายดังกล่าวจึงให้สืบพยานโจทก์เพียงที่เหลือ 8 ปาก โดยใช้เวลา 2 นัด และให้สืบพยานจำเลยทั้ง 9 ปากใช้เวลา 2 นัดตามที่ระบุ

ทั้งนี้ ทนายความขอนางคณิตดา ได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง ไปตรวจพิสูจน์อายุงาช้าง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดลด้วย ซึ่งศาลสอบถามอัยการโจทก์แล้วไม่คัดค้าน จึงให้อัยการโจทก์ แจ้งพนักงานสอบสวน นำงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่งมาส่งศาลในพร้อมคู่ความวันที่ 8 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น.เพื่อจะได้ส่งไปพิสูจน์ที่จุฬาลงกรณ์ฯและคณะแพทย์มหาวิทยาลัย มหิดลต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ อัยการโจทก์ ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดย บรรยายพฤติการณ์จำเลยทั้งสาม สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญา เข้าค้นบ้านพัก ของนายเปรมชัย พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง) ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย.58 นางคณิตดา และ น.ส.วันดี ได้ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้างทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมี น.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ