"กรณ์" ตั้งคำถามถึงปตท. มอง "กาแฟอเมซอน" เบียดพื้นที่หากินชาวบ้าน

  • วันที่ 02 ก.ย. 2561 เวลา 12:47 น.

"กรณ์" ตั้งคำถามถึงปตท. มอง "กาแฟอเมซอน" เบียดพื้นที่หากินชาวบ้าน

อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เเสดงความเห็นต่อการดำเนินนโยบายของ ปตท. ในฐานะรัฐวิสาหกิจไทย

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เเสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ต่อการดำเนินนโยบายของบริษัท ปตท. ในฐานะรัฐวิสาหกิจไทย

เนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

“ความคาดหวังจาก ปตท. ในฐานะรัฐวิสาหกิจไทยที่เป็น ‘National Champion’ และเหตุผลที่การซื้อบริษัทผลิตไฟฟ้า Glow และยุทธศาสตร์ Cafe Amazon จึงเป็นเรื่องอันตราย”

- ผมได้รับเชิญไปแชร์ความคิด ในหัวข้อ "การพัฒนาในยุค Digital Age" กับกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ของบริษัทในเครือปตท.

- ผมเลยถือโอกาสท้าทายคนเก่งกลุ่มนี้ว่าด้วยความที่ปตท.เป็นองค์กรชั้นนำของประเทศ เป็นที่รวมผู้มีความสามารถ ปตท.ควรที่จะต้องใช้ศักยภาพและทรัพยากรของตนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศด้วยการลงทุนขยายกิจการไปในตลาดต่างประเทศ หรือหากจะทำธุรกิจในประเทศ ก็ควรลงทุนทำธุรกิจใหม่ๆที่มีผลในเชิงยุทธศาสตร์ของประเทศ มากกว่าที่จะทำในสิ่งที่ผู้ประกอบการคนไทยเจ้าอื่นทั่วไปเขาสามารถจะทำได้

- นี่คือบทบาทที่แท้จริงของ National Champion

- แต่ที่ปตท. ไม่ควรทำคือใช้อำนาจทางการตลาด (ที่ได้มาจากความได้เปรียบในฐานะรัฐวิสาหกิจ) ในการทำธุรกิจในลักษณะที่ทำให้คนอื่นเสียเปรียบ

- ซึ่งว่าไปแล้วนอกจากจะขัดต่อกฎหมายจัดตั้งปตท. แล้วยังน่าจะขัดรัฐธรรมนูญอีกด้วย

- ผมได้ถือโอกาสเล่าให้ชาวปตท. ฟังว่าด้วยเหตุนี้ ในฐานะประธานนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ ผมจะยื่นร้องเรียนต่อผู้มีอำนาจในสองกรณีที่เกี่ยวกับปตท.

- เรื่องแรกคือกรณีที่ปตท. ใช้บริษัทลูกของตน GPSC เข้าซื้อหุ้น 69% ในบริษัทผลิตไฟฟ้าเอกชนชื่อ GLOW ซึ่งปัญหาสำคัญคือ

1. ปตท. เป็นผู้ขายก๊าซผูกขาดให้กับผู้ผลิตไฟฟ้าทุกโรงในประเทศไทย ดังนั้นหากปตท. ลงมาผลิตไฟฟ้าเอง จะทำให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าบิดเบี้ยวทันที โดยที่ผู้ที่จะรับเคราะห์สุดท้ายก็คือประชาชนในฐานะผู้ซื้อไฟ

2. ปตท. จัดตั้งขึ้นมาตาม พรบ. การปิโตรเลี่ยมแห่งประเทศไทย มีภารกิจเจาะจงให้ทำธุรกิจปิโตรเลี่ยมเท่านั้น

3. รัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดว่ารัฐห้ามทำธุรกิจแข่งกับเอกชน (มาตรา ๗๕) ดังนั้นปตท. จะทำธุรกิจผลิตไฟฟ้าแข่งกับเอกชนไม่ได้

4. หากอ้างความมั่นคง ผมคงต้องถามว่า แล้วเรามี'การไฟฟ้าฝ่ายผลิต' ไว้ทำอะไร?!

- ส่วนเรื่องที่สองคือ 'กาแฟอเมซอน'

- เรื่องนี้อ่านแล้วอาจจะคิดว่าเรื่องเล็กนะครับ แต่มันคือเรื่องแบบนี้ที่ทำให้ผู้ประกอบการ และคนไทยทั่วไปมีโอกาสในการทำมาหากินน้อยลงไปเรื่อยๆ

- ในช่วงแรกๆที่ปตท. เปิดร้านกาแฟในปั้มน้ำมัน ผมก็มีความรู้สึกว่าไม่เป็นปัญหา แต่พอระยะหลังเริ่มออกมาเปิดสาขามากขึ้นตามห้าง และบนท้องถนนในหัวเมืองทั่วประเทศ ผมจึงเริ่มมีความรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้องและเป็นการแข่งขันโดยตรงกับชาวบ้านทั่วไปที่ไม่มีทางจะสู้ได้ด้วยกำลังทุนที่ต่างกันฟ้ากับดิน

- และปตท.ประกาศแล้วว่ามีแผนจะทำโรงแรมด้วย แล้วเอกชนที่สายป่านสั้นกว่าเขาจะอยู่รอดอย่างไร

- รัฐธรรมนูญมาตรา ๗๕ ห้ามรัฐไม่ให้ทำธุรกิจแข่งกับประชาชน ซึ่งถ้าหากบริษัทยักษ์ใหญ่ของรัฐยังขายกาแฟแข่งกับประชาชนได้แบบนี้ ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่ารัฐธรรมนูญมาตรานี้เขียนไว้เพื่ออะไร

- ในภาพใหญ่เราต้องใส่ใจกับเรื่องการแข่งขันที่เป็นธรรม และเรื่องอิทธิพลทุนใหญ่ ผมว่าจุดเริ่มต้นที่ดีคือรัฐเองอย่าไปเบียดพื้นที่หากินชาวบ้าน

- ส่วนปตท.นั้นเป็นความหวังของเราทุกคนครับ ผมเชื่อว่าคุณสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้มากกว่าที่จะมาขายกาแฟแข่งกับชาวบ้าน หรือไล่ซื้อกิจการของลูกค้าของตนอย่างในกรณี GLOW

- พรรคประชาธิปัตย์จะยื่นร้องเรียนต่อท่านนายกรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารนโยบาย ยื่นต่อคณะกรรมการพลังงานในฐานะผู้กำกับดูแลอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า และต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในกรณีที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ

- ทั้งหมดนี้ผมได้อธิบายกับผู้บริหารเครือปตท. ว่าความเห็นทั้งหมดนี้มาจากความกังวลของพรรคต่อผู้ประกอบการรายเล็กและประชาชนทั่วไป และความกังวลว่าปตท. ควรใช้เวลาในการสร้างคุณค่าให้เศรษฐกิจไทยเรามากกว่านี้

 

<iframe src="https://www.facebook.com/plugins/post.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FKornChatikavanijDP%2Fposts%2F10156684548874740&width=500" width="500" height="636" style="border:none;overflow:hidden" scrolling="no" frameborder="0" allowTransparency="true" allow="encrypted-media"></iframe>

ข่าวอื่นๆ