ร้อง"บิ๊กจิน”เอาผิดงานเลี้ยงเหล้าในสถานที่ราชการที่นครศรีธรรมราช

วันที่ 02 ก.ย. 2561 เวลา 12:21 น.
ร้อง"บิ๊กจิน”เอาผิดงานเลี้ยงเหล้าในสถานที่ราชการที่นครศรีธรรมราช
เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ร้อง รมว.ยุติธรรม-เลขาสำนักงานศาลฯ เอาผิดตามกฎหมาย ผู้เกี่ยวข้อง จัดงานเลี้ยงดื่มเหล้าเบียร์ ในสถานที่ราชการ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เครือข่ายฯได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รวมถึงนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อให้ตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ในงานเลี้ยงที่สนามหน้าศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่7ส.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เนื่องจากสถานที่จัดงานเจ้าภาพจัดในลักษณะงานเลี้ยงรื่นเริง มีเวทีกลางเพื่อร้องเพลงคาราโอเกะ และมีผู้เข้าร่วมงานช่วงกลางคืนเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญ ในงานเลี้ยงได้จัดให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งพื้นที่บริเวณศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นสถานที่ราชการตามกฎหมาย มาตรา31(3) ห้ามมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมาตรา42ระบุว่า หากผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"เรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และเครือข่ายฯได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และได้ทำเรื่องขอเข้าพบเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แต่เรื่องยังเงียบอยู่ ไร้การตอบรับ และไม่มีความคืบหน้าหรือสั่งการใดๆ

"เครือข่ายทราบมาว่าพื้นที่นี้ทำแบบเดียวกันนี้มาทุกปี แต่เจ้าหน้าที่ไม่บังคับใช้กฎหมาย ส่วนการอ้างว่างานนี้เป็นการจัดเลี้ยงตามประเพณีเป็นข้อยกเว้นตามกฎหมายนั้น ต้องไปดูแนวการตีความของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่กำหนดยกเว้นให้เพียงงานแต่งงาน และพิธีการทางการทูตเท่านั้น ดังนั้นขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมในฐานะที่เกี่ยวข้องโดยตรง เร่งตรวจสอบและกำชับให้หน่วยงานในสังกัดไม่ทำผิด รวมทั้งบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด” นายคำรณ กล่าว