“น้องแบม”ดีใจรอบรรจุขรก.ที่ป.ป.ท.ขอนแก่น

วันที่ 31 ส.ค. 2561 เวลา 10:05 น.
“น้องแบม”ดีใจรอบรรจุขรก.ที่ป.ป.ท.ขอนแก่น
น้องแบม ดีใจรับข่าวดี เตรียมบรรจุเป็นข้าราชการ ป.ป.ท. ที่ขอนแก่น สัญญาจะทำงานอย่างเต็มที่ ยึดมั่นในอุดมการณ์เดิมเพื่อสังคม

จากกรณี น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม บัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ออกมาร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใส โครงการเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ขณะฝึกงานที่ศูนย์ฯ ดังกล่าว  จนทำให้รัฐบาลและสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ลงพื้นที่เข้ามาตรวจสอบการทุจริตของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวง พม.ทั่วทั้งประเทศ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปอย่างต่อเนื่องนั้น

โดยน้องแบมได้ออกมาเปิดใจอีกครั้งว่ายังไม่ได้เข้าทำงานเป็นข้าราชการตามที่ผู้ใหญ่ในหน่วยงานของภาครัฐรับปากเอาไว้ ว่าหลังจากเรียนจบจะรับเข้าทำงานทันที ซึ่งระยะเวลาผ่านไปกว่า 4 เดือน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และล่าสุดหลังจากเป็นข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ส่งคณะทำงานประสานข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 31 ส.ค.2561 น.ส.ปณิดา ยศปัญญา กล่าวว่า  หลังจากที่ข่าวนำเสนอไป ได้มีคณะทำงานของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องงานว่าอยากทำงานอะไรถ้า พม.ไม่มีตำแหน่ง จะทำงานราชการส่วนอื่นได้หรือไม่ โดยยกตัวอย่างที่สำนักงาน  ป.ป.ท. เขต 4 ขอนแก่น ซึ่งวินาทีแรกที่ได้ยินชื่อของ ป.ป.ท. ก็รู้สึกดีใจ และตื่นเต้นและได้รับปากทันที

"เมื่อคณะทำงานกล่าวถึง ป.ป.ท.หนูดีใจมากเพราะคิดว่าตัวเองและครอบครัวจะปลอดภัย  โดยคณะทำงานของรองนายกรัฐมนตรีได้ทำการสอบถามประวัติต่างๆ แล้ววางสายไปเพื่อทำการประสานกับหน่วยงานของ ป.ป.ท. จากนั้นไม่นานก็โทรศัพท์กลับมาอีกครั้งว่า ท่านรองนายกรัฐมนตรีจะทำเรื่องบรรจุให้เป็นข้าราชการ ในสังกัด ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น"

น.ส.ปณิดา กล่าวต่ออีกว่า ขั้นตอนต่อไปคือการที่  ป.ป.ท.จะแจ้งรายละเอียดในการทำเอสการต่างๆเพื่อส่งมาที่ป.ป.ท. จากนั้น ป.ป.ท.จะยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. ให้อนุมัติและบรรจุเป็นข้าราชการพลเรือนภายในปีนี้ อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวและครอบครัวดีใจและตื่นเต้นไม่หายที่จะได้เป็นข้าราชการ ที่ทำงานเพื่อชุมชนและสังคมตามที่ตั้งใจเอาไว้  ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและผู้ใหญ่ทุกท่านที่ให้โอกาสเข้าทำงานเป็นข้าราชการ โดยขอสัญญาว่าจะทำงานอย่างเต็มที่ และยึดมั่นในอุดมการณ์เดิมเพื่อสังคมต่อไป

“ตอนนี้ได้เตรียมเอกสารสำคัญต่างๆไว้พร้อมแล้ว เพื่อจะไปยื่นที่ ป.ป.ท.เขต 4 ตามลำดับขั้นตอน ซึ่งภายหลังยื่นเอกสารก็จะยังทำงานอยู่ที่เดิมไปก่อน จนกว่าจะได้เข้าทำงาน ซึ่งเมื่อได้เข้าทำงานรับราชการในป.ป.ท. ก็จะทำหน้าที่ตัวเองให้เต็มที่” น.ส.ปณิดา ระบุ