ตม.-ศุลกากรจับมือคุมเข้มสนามบิน ตรวจจับคนหิ้วสินค้าหนีภาษีเข้าไทย

  • วันที่ 26 ส.ค. 2561 เวลา 13:37 น.

ตม.-ศุลกากรจับมือคุมเข้มสนามบิน ตรวจจับคนหิ้วสินค้าหนีภาษีเข้าไทย

ตำรวจ ตม.-ศุลกากรจับมือตรวจเข้มสนามบินป้องแก๊งพรีออเดอร์ ลอบหิ้วสินค้าหนีภาษีเข้าไทย เตือนหากมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องโดนทั้งวินัย-อาญา

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กล่าวว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.ได้สั่งการ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 กรณี ให้ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)ด่าน ตม.สนามบินทุกแห่ง เพิ่มความเข้มการตรวจคัดกรองคนเข้าหรือออกนอกประเทศ โดยให้ความร่วมมือกับศุลกากร ประจำด่านศุลกากรสนามบินทุกแห่ง กรณี ที่ทางรัฐบาล ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับมาตรการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าและหลบเลี่ยงภาษีรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะข่าวกรณีกลุ่มผู้ค้าที่รับจ้างหิ้วสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศเข้ามาขายผ่านทางออนไลน์ หรือ พรีออร์เดอร์ อย่างครึกโครม โดยเฉพาะ ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง

"พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ได้สั่งเพิ่มความเข้มงวดและการปฏิบัติร่วมกับ ด่านศุลกากรสนามบินทุกแห่ง อย่างเต็มที่ โดยเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบิน จะมีหน้าที่ตรวจคัดกรองเฉพาะบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ตามกฏหมายคนเข้าเมือง ส่วน เจ้าหน้าที่ศุลกากร สนามบิน จะเป็นหน่วยรับผิดชอบเกี่ยวกับการตรวจสินค้า สิ่งของสัมภาระต่างๆ เพื่อการดำเนินการทางภาษี ตามกฏหมายศุลกากร"รองโฆษกสตม.กล่าว

พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าวว่า หากทางศุลกากร ต้องการให้ ตม.ตรวจสอบตัวบุคคลโดยเฉพาะ ผู้ค้าพรีออร์เดอร์ ที่มักเดินทางไปประเทศเดิมๆ อย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ฝรั่งเศส อย่างเต็มที่ ตามที่ได้รับการประสานความร่วมมือกับทางศุลกากรในแต่ละกรณีต่อไป ซึ่งการสนับสนุนการปฏิบัติให้กับกรมศุลกากรในเรื่องดังกล่าว ยังครอบคลุมถึงการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้าหรือส่งออกยาเสพติดตามที่เป็นข่าวตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ด้วย

นอกจากนี้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ยังสั่งกำชับ ห้ามเจ้าหน้าที่ตม.ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้กระทำผิดทุกรูปแบบ โดยเด็ดขาด หากพบ จะดำเนินการทางวินัย และทางอาญา โดยเด็ดขาดทุกรายไป ซึ่งมาตรการนี้ได้ดำเนินการอย่างจริงจังต่อเนื่องมาโดยตลอด

ภาพจาก www.fm91bkk.com

 

ข่าวอื่นๆ