ทหารใช้แผน"ธันวา52" คุมเข้มช่วงเทศกาลปีใหม่

  • วันที่ 28 ธ.ค. 2552 เวลา 19:47 น.

โพสต์ทูเดย์ -  กองทัพ ใช้แผน"ธันวา52" ดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่ ประสานการทำงานทั้งทหาร-ตำรวจ-พลเรือน ด้านกทม.สั่งทุกหน่วยงานตรวจพื้นที่เข้ม

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลรายงานภาพรวมและแผนการปฏิบัติ โดยจะใช้แผนธันวา 52 ในการดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์จากฐานข้อมูลข่าวสาร ยังไม่มีข้อมูลว่า จะมีเหตุวุ่นวายและความรุนแรงเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านความมั่นคง เห็นว่า เพื่อความไม่ประมาท จึงจะบูรณาการการทำงานด้วยการสนธิกำลังจากทหาร ตำรวจและพลเรือนจัดเตรียมกำลังไว้ โดยในส่วนของกองทัพแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.จัดกำลังจากสารวัตรทหาร(สห.) จากกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศ จำนวน 150 นาย ออกปฏิบัติงานวันที่ 31 ธันวาคมนี้ และยังเตรียมกำลังไว้ในที่ตั้งพร้อมออกปฏิบัติงานทันทีที่มีการร้องขอภายใน 1 ชั่วโมง ในระหว่างวันที่ 1-3 มกราคม 2553

2.เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด รวมทั้งสุนัขทหาร หากมีเหตุการณ์ กองทัพพร้อมสนับสนุนได้ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.ทันที และหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 ม.ค. สามารถออกปฏิบัติได้ภายใน 1 ชั่วโมงเช่นกัน

3.เตรียมกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยจำนวน 3 กองร้อย เตรียมพร้อมอยู่ในที่ตั้ง ออกปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 1-3 ม.ค.สามารถออกปฏิบัติงานได้ทันที ที่ได้รับการร้องขอภายใน 4 ชั่วโมง ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังดูแลความเรียบร้อยในช่วงวันที่ 31 ธ.ค.52 -3 ม.ค.53 จำนวน 2 พันนาย รวมทั้งยังมีกำลังสำรองเตรียมไว้อีก 2,600 นาย

ด้านนายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกทม.กล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการก่อวินาศกรรม เหตุอันตราย และเพลิงไหม้ในช่วงเทศกาลปีใหม่  โดยให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) สำนักการแพทย์และสำนักอนามัย เตรียมพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ เครื่องมือ ตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงวันที่ 31 ธ.ค.2552 ถึงวันที่ 3 ม.ค.2553

นอกจากนี้สำนักการจราจรและขนส่งจะตรวจสอบ ดูแลกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ให้อยู่ในสภาพใช้การได้ตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองและสถานที่สำคัญ เช่น ทำเนียบรัฐบาล พระบรมมหาราชวัง , ขณะที่ส่วนสำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม และกองโรงงานช่างกล ให้เตรียมเครื่องมือ อาทิ รถยก รถเครน รถลากจูง รถสุขาให้พร้อมปฏิบัติและสนับสนุนหน่วยงานที่ร้องขอ

สำหรับสำนักงานเขต ให้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตออกตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง และสถานที่สำคัญในพื้นที่ ตั้งแต่คืนวันที่ 31 ธ.ค. - 1ม.ค.53 ทั้งนี้ได้ตั้งศูนย์อำนวยการเหตุการณ์รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่กทม.ด้วย 
 

ข่าวอื่นๆ