วธ.ชวนชมนิทรรศการ "ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก" 22 ส.ค.- 9 ก.ย.นี้

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 13:09 น.
วธ.ชวนชมนิทรรศการ "ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก" 22 ส.ค.- 9 ก.ย.นี้
ก.วัฒนธรรม เตรียมจัดงานนิทรรศการปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก เพื่อเผยแพร่ภาพ-อุปกรณ์และเรื่องราวในภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่า

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.  มีรายงานว่าก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์นิทรรศการปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก ที่จะนำภาพและอุปกรณ์ในภารกิจช่วยชีวิต 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ไปจัดแสดงพร้อมเชิญผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจดังกล่าวไปร่วมกันเสวนา ที่สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.- 9 ก.ย.นี้

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวระหว่างชมภาพและอุปกรณ์ที่ใช้ช่วยชีวิต 13 คน ว่า การจัดนิทรรศการต้องให้ความรู้อย่างรอบด้าน และอธิบายให้เกิดความชัดเจน ส่วนการจัดสร้างภาพยนต์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้โอกาสกับผู้สร้างในประเทศไทยก่อน โดยเนื้อหาต้องสอดแทรกสาระความรู้เข้าไปด้วย

นายวีระ กล่าวว่า นิทรรศการดังกล่าวเป็นการบูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนที่ดำเนินการ ในการรวบรวมข้อมูลและภาพในเหตุการณ์นำมาจัดแสดง เพื่อถอดบทเรียนในมิติวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในสังคมไทย โดยหวังให้เยาวชนและประชาชนได้เรียนรู้ในเรื่องความมีน้ำใจไมตรี วินัย จิตอาสาและความสามัคคี ตลอดจนการแสดงน้ำใจ

พาวเวอร์เจล

สำหรับวนิทรรศการดังกล่าวจะถูกจัดแบ่งออกเป็น 7 โซน ประกอบด้วย 1.“เมื่อ 13 ชีวิต คิดพิชิตถ้ำหลวง” เป็นการทำความรู้จักทีมหมูป่าฯ และถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 2.“นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย” เรียนรู้ธรณีสัณฐานและลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง และวิธีเอาตัวรอดจากอุโมงค์น้ำอันตราย 3.“วิกฤตใหญ่รวมใจไทยเป็นหนึ่ง” จะแสดงให้เห็นถึงคนไทยไม่เคยทิ้งกัน ที่มร่วมแรงร่วมใจในการช่วยเหลือที่ต้องแข่งขันกับเวลา 4.“ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก” เป็นการให้ผู้ชมได้สัมผัสเรื่องราวมิตรภาพผ่านการช่วยเหลือจากมิตรประเทศทั่วโลก

5.“คารวะผู้กล้าสดุดีจ่าแซม” 6.“บทเรียนที่โลกทึ่ง” เป็นการถอดบทเรียนจากปฏิบัติถ้ำหลวงทั้งกู้ภัยโมเดลในภาวะผู้นำ การตัดสินใจ ความร่วมมือและมิตรภาพไร้พรมแดน และ 7.“จารึกปฏิบัติการถ้ำหลวง 19 วัน แห่งการช่วยเหลือ” เพื่อแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือจากทุกฝ่าย ตลอดระยะการช่วยเหลือ