"อชิรวิทย์"ถล่มปฏิรูปตร.ซัดปล่อยคนไม่รู้กฎหมายมาทำ

วันที่ 11 ส.ค. 2561 เวลา 08:37 น.
"อชิรวิทย์"ถล่มปฏิรูปตร.ซัดปล่อยคนไม่รู้กฎหมายมาทำ
อดีตรอง ผบ.ตร. ตั้งป้อมคัดค้าน กม.ปฏิรูปตำรวจ อ้างไม่ได้รับฟังความเห็นคนทำงาน ปล่อยให้คนไม่รู้กฎหมายมาปฏิรูป

พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอดีตคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แถลงว่า ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหา ในร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติและร่าง พ.ร.บ. การสอบสวนคดีอาญา ชุดที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยเฉพาะการตั้งหน่วยงานใหม่หรือแยกงานออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในทางปฏิบัติไม่แน่ใจว่า ทำได้หรือไม่

"การออกมาครั้งนี้ ผมมาคนเดียว คิดคนเดียว แต่บูรณาการรับฟังความ คิดเห็นจากลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นตำรวจ ที่ผมสอนในหลักสูตร สารวัตร ผู้กำกับการ ผู้บังคับการ ซึ่งสะท้อนมาว่าตำรวจจริงๆ เขาต้องการอะไร ยืนยันว่าการออกมาไม่มีเบื้องหลัง เบื้องหน้า เบื้องบน แต่มาในฐานะที่เป็นตำรวจ เป็นลูกตำรวจ ครอบครัวเป็นตำรวจ และไม่เคยประพฤติชั่ว" อดีตรอง ผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.อชิรวิทย์ กล่าวว่า ก่อน หน้านี้ไม่เคยออกมาแสดงความเห็น เพราะ จะรอดูจนการร่างกฎหมายเสร็จสิ้นถึงจะออกมาแสดงความคิดเห็น แต่ยืนยันการปฏิรูปตำรวจครั้งนี้ไม่เคยถามตำรวจ มีเพียงตัวแทน 2 คนในคณะกรรมการ คือ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีต ผบช.ภ. 1 และ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ร่วมกับกรรมการจากหน่วยงาน อื่นๆ อีก 14 คน ซึ่งไม่เคยรู้กฎหมาย แต่กลับไปร่างกฎหมาย เปรียบเสมือนปลูกเรือนต้องตามใจอยู่ ดังนั้นการปฏิรูปแบบนี้เหมือนมีธง ตำรวจ 2 คน จะไปแสดงความเห็นต่อสู้อะไรกับอีก 14 คนได้

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การปฏิรูปชุดนายมีชัยไม่ได้หยิบยก 2 เรื่องสำคัญที่เป็นสมองและหัวใจของการปฏิรูปตำรวจ มาพูด ประกอบด้วย 1.เรื่องงบประมาณที่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งเคยเสนอหลายครั้ง ให้ลดจำนวนตำรวจไปครึ่งหนึ่งแล้วเอางบในส่วนของเงินเดือนตัดจากกำลังพลที่เอาออกไปมาเพิ่มเงินเดือนให้ตำรวจ หรือเป็นงบลงทุนฯ  2.ไม่ได้พูดถึงผลกระทบการดูแลตำรวจชั้นผู้น้อย ที่เป็นหัวใจของตำรวจใกล้ชิดประชาชนที่สุด ทั้งที่การปฏิรูปให้ได้ผลอย่างแท้จริงต้องปฏิรูปตำรวจชั้นผู้น้อย ซึ่งใกล้ชิดและกระทบประชาชนมากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต