กล้องวงจรปิดช่วยพระไม่ตกเป็นจำเลยสังคม หลังสีกาบุกกุฏิกลางดึก

วันที่ 08 ส.ค. 2561 เวลา 16:44 น.
กล้องวงจรปิดช่วยพระไม่ตกเป็นจำเลยสังคม หลังสีกาบุกกุฏิกลางดึก
คลิปหญิงสาวบุกขึ้นกุฎิขอเงินพระยามวิกาล ขณะที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ ฝากเตือนทุกวัดช่วยเฝ้าระวัง หลังพบป่วนมาหลายวัด

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. สังคมออนไลน์ให้ความสนใจเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Teerawit Sukontavaranon ซึ่งเป็นของ พระครูปลัดกวีวัฒน์  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาส โดยท่านได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่ผู้หญิงคนหนึ่งได้เข้ามาภายในกุฏิพระกลางดึก พร้อมเล่าว่า

เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 7 ส.ค. มีผู้หญิงไม่ทราบชื่อได้เข้ามาในวัด และตระเวนไปตามกุฏิพระภิกษุ โดยมีการบุกขึ้นไปที่กุฏิที่มีพระภิกษุพักอาศัยอยู่ โดยเขาสังเกตจากที่มีการเปิดไฟ ในคลิปเป็นการบุกขึ้นมาบนกุฏินกพิราบ วัดราชาธิวาสวิหาร(คณะใต้) แต่ไม่พบพระภิกษุ พบแต่ศิษย์วัดที่พักอยู่ชั้น 2 และศิษย์วัดไม่ยอมเปิดประตูให้เข้าไป

พฤติกรรมจากที่สอบถามพระรูปอื่นๆ ทราบว่าเมื่อเจอพระจะรีบพาตัวเองให้เข้าไปในกุฏิให้ได้ แล้วแจ้งว่ามีญาติเสียชีวิต ต้องการเงินเดินทางกลับบ้าน ขอเงินจากพระที่สนทนาด้วย

พระครูปลัดกวีวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ขอให้แต่ละวัดลองหาวิธีป้องกันตัวจากพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะถ้ามีภาพถ่ายหรือคลิปอะไรหลุดไป พระภิกษุจะตกเป็นจำเลยของสังคมอย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกัน ทราบเบื้องต้นว่า ได้เกิดกรณีดังกล่าวกับอีกหลายวัดแล้ว จึงขอแจ้งเตือนให้ทุกวัดช่วยกันสอดส่องดูแลหากพบเจอพฤติกรรมเช่นผู้หญิงคนดังกล่าว โดยให้รีบไปลงบันทึกประจำวันต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“เป็นเรื่องน่าห่วงมาก หากผู้หญิงนำภาพที่ไม่เหมาะสมไปโพสต์ตามโซเชียลมีเดียจะทำให้พระภิกษุ และวัดเกิดความเสียหายได้ รวมทั้งกระทบต่อสถาบันพระพุทธศาสนา เนื่องจากในโลกโซเชียลมีเดีย สามารถสร้างความเข้าใจผิดให้แก่สังคมได้ง่าย” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาส กล่าว