โพสต์เก่าแต่ถูกขุดมาแชร์ใหม่! อุทาหรณ์เมื่อจู่ๆเจ้าของโพสต์ถูกชาวโซเชียลรุมด่า

วันที่ 29 ก.ค. 2561 เวลา 18:49 น.
โพสต์เก่าแต่ถูกขุดมาแชร์ใหม่! อุทาหรณ์เมื่อจู่ๆเจ้าของโพสต์ถูกชาวโซเชียลรุมด่า
เมื่อโพสต์เก่าเรื่องน้ำท่วมสกลนครเมื่อปี60 ถูกขุดมาแชร์ใหม่ งานนี้ความซวยจึงตกอยู่ที่เจ้าของโพสต์เพราะถูกชาวโซเชียลหน้ามึนไปรุมด่าทั้งที่โพสต์ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว

กลายเป็นเรื่องที่ถูกแชร์เป็นจำนวนมากสำหรับ ข้อความและภาพที่ถูกโพสต์โดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์ไว้เมื่อวันที่ "28 ก.ค.2560" ซึ่งได้แจ้งข่าวเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร แต่กลับมีผู้นำมาแชร์ใหม่อีกครั้งในช่วงวันที่ 28 ก.ค.2561 และก็ถูกแชร์ต่อจนกระจายไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมาสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร ได้แจ้งว่าข้อความดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อปี2560 และมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อน โดยปัจจุบันไม่มีเหตุการณืน้ำท่วมรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นคือ หลังจากได้มีการยืนยันจากทางจังหวัดสกลนครว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อความที่ถูกโพสต์เมื่อปี 2560 ก็ปรากฏว่ามี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวไทยจำนวนมาก ได้เข้าไปแสดงความเห็นในลักษณะด่าทอเจ้าของโพสต์ดังกล่าวด้วยข้อความหยาบคาย ทั้งที่โพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์ตั้งแต่ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2560 ซึ่งบริเวณด้านบนของโพสต์นั้น ระบบของเฟซบุ๊กจะแสดง วัน เดือน ปีที่ข้อความดังกล่าวได้ถูกโพสต์ไว้อย่างชัดเจน

ขณะที่สมาชิกเฟซบุ๊กอีกจำนวนหนึ่งต่างพยายามอธิบายผู้ที่มาตำหนิเจ้าของข้อความให้เข้าใจว่า ข้อความนี้เป็นโพสต์เก่าแต่ถูกนำมาแชร์ใหม่ ฉะนั้นหากจะตำหนิก็ควรจะไปตำหนิผู้ที่นำมาแชร์ไม่ใช่เจ้าของโพสต์ข้อความ

นอกจากนี้ยังแนะนำด้วยว่า การจะแชร์สิ่งต่างๆบนเฟซบุ๊กก็ควรตรวจสอบ วันเวลาที่มีการโพสต์ และตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งอื่นๆประกอบด้วย ก่อนที่จะกดแชร์ออกไปเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของการกระจายข้อมูลที่ผิดพลาดออกไปบนสังคมออนไลน์