อย.ขู่คุก2ปีไม่โละไขมันทรานส์

  • วันที่ 18 ก.ค. 2561 เวลา 07:38 น.

อย.ขู่คุก2ปีไม่โละไขมันทรานส์

อย.เผยยังมีเวลาให้ ผู้ประกอบการเปลี่ยนสูตรการผลิตเลิกไขมันทรานส์ อีก 6 เดือน หากถึงเดือน ม.ค.ปีหน้าแล้ว ยังพบอีก มีโทษถึงคุก

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า การออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย น้ำมันที่มีการเติมสารไฮโดรเจนบางส่วน หรือ ไขมันทรานส์ และอาหารที่ใช้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2562 เป็นต้นไปนั้น ถือว่าให้เวลาผู้ประกอบการในการปรับเปลี่ยนสูตรการผลิตเป็นเวลา 180 วัน ถ้าพ้น 180 วันดังกล่าวไปแล้ว และกฎหมายมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ หากยังพบว่ามีการใช้ไขมันทรานส์ในอาหารอยู่ก็จะมีบทลงโทษ ด้วย โดยจะเอาผิดทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้จำหน่าย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-2 หมื่นบาท

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า แม้ประกาศฉบับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ใน 180 วัน แต่ก็คิดว่านานไป ทั้งนี้ไขมันทรานส์ มักพบอยู่ในขนมเค้ก ขนมอบกรอบ ครีมเทียม หรือเนยเทียม ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งโรคหัวใจ หลอดเลือด เมื่อเป็นโรคดังกล่าวจะมีความรุนแรงและมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง จึงคิดว่ามีความจำเป็นที่ต้องยุติการใช้ไขมันทรานส์

นอกจากนี้ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มูลนิธิได้แถลงผลทดสอบไขมันทรานส์ในโดนัท รสช็อกโกแลต จำนวน 13 ยี่ห้อ พบว่ามี 5 ยี่ห้อ ที่มีปริมาณไขมันทรานส์อยู่ในเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด หลังจากนั้นมีผู้ประกอบการ 2 ราย ที่มูลนิธิ เปิดเผยผลทดสอบว่ามีไขมันทรานส์เกินมาตรฐาน ได้ทำจดหมายมาถึงว่าได้เปลี่ยนสูตรการทำโดนัทแล้ว

น.ส.สารี กล่าวว่า ขอสนับสนุน อย.ในการออกประกาศฉบับนี้ เนื่องจากเป็นผลดีต่อทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ และทำให้ผู้บริโภคตื่นตัวเรื่องไขมันทรานส์มากขึ้น จึงนำไปสู่การปรับปรุงสูตร หลังออกประกาศไปแล้ว อย.ควรติดตามด้วยว่าผู้ประกอบการมีการทำตามระเบียบฉบับนี้มากเพียงใด

ภาพประกอบข่าว

ข่าวอื่นๆ