ทส.ลุยแก้วิกฤตขยะพลาสติก

วันที่ 17 ก.ค. 2561 เวลา 07:20 น.
ทส.ลุยแก้วิกฤตขยะพลาสติก
ทส.จับมือ 20 กระทรวงเดินหน้าแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นเมือง ลดใช้ คัดแยกขยะ เริ่ม 19 ก.ค.นี้

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ทส.จับมือกับหน่วยงานราชการ 20 กระทรวง ตลาดสดเทศบาล ห้างสรรพสินค้า สถาบันการศึกษา อุทยานแห่งชาติ 154 แห่ง สวนสัตว์ 8 แห่ง และ 24 จังหวัดชายทะเล เดินหน้าแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างจริงจังเริ่ม 19 ก.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งการร่วมครั้งนี้จะทำให้ช่วยลดปัญหาขยะ ลงได้ 5% หรือประหยัดงบประมาณ ได้ปีละ 17 ล้านบาท

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า การจับมือหน่วยงานราชการ 20 กระทรวงครั้งนี้โดยในเบื้องต้นมีเป้าหมายให้ข้าราชการ จำนวน 2.53 ล้านคน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดและคัดแยกขยะมูลฝอย เกิดภาพลักษณ์ที่ดี เป็นตัวอย่างในการดำเนินงานให้กับประชาชนที่สำคัญหากปริมาณขยะมูลฝอยของหน่วยงานภาครัฐลดลง 5% หรือคิดเป็น 11,225 ตัน/ปี

ทั้งนี้ ปริมาณขยะรีไซเคิลที่คัดแยกได้จากหน่วยงานภาครัฐสามารถลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้ 26,632 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า รวมทั้งสามารถลดปริมาณพลาสติกถุงหูหิ้ว 4,000 ล้านใบ/ปี ปริมาณโฟมบรรจุอาหารลดลง 1,000 ล้านชิ้น/ปี ปริมาณ แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวลดลง 30 ล้านใบ/ปี และปริมาณพลาสติกถุงหูหิ้ว โฟมบรรจุอาหารและแก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ลดลงเมื่อนำไปรีไซเคิลก่อให้เกิดรายได้ 2 ล้านบาท/ปี

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ใน ช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีการนำพลาสติกและโฟมมาใช้มากขึ้นในรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มากขึ้น จากสถิติ พบว่า ไทยมีการบริโภคถุงพลาสติก หูหิ้ว 4.5 หมื่นล้านใบ/ปี โฟมบรรจุอาหาร 6,758 ล้านใบ/ปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 9,750 ล้านใบ ซึ่งพลาสติกและโฟมเหล่านี้เป็นวัสดุที่ย่อยสลายยากเมื่อไม่ได้รับการจัดการที่ถูกต้อง ภายหลังการบริโภคซึ่งส่งผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางทะเล อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐประหยัดงบฯ การจัดการได้ 6 ล้านบาท/ปี