คนถ้ำจิตอาสาแห่ง"เกาะลิบง"ถึงแม่สายภารกิจช่วยทีมหมูป่า

  • วันที่ 30 มิ.ย. 2561 เวลา 21:23 น.

คนถ้ำจิตอาสาแห่ง"เกาะลิบง"ถึงแม่สายภารกิจช่วยทีมหมูป่า

 "จิตอาสาเกาะลิบง"เดินทางถึงเชียงรายแล้วภารกิจช่วย 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง ผญบ.เผยนำประสบการณ์ทำงานและการใช้ชีวิตอยู่กับถ้ำมานานกว่า 30 ปีปรับใช้ให้เป็นประโยชน์

เมื่อวันที่ 30มิ.ย.61 กลุ่มผู้มีจิตอาสาจาก จ.ตรัง ในนามกลุ่มคนรับจ้างเก็บรังนกนางแอ่นรวม 8 คน นำโดย นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่  7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และลูกบ้านประกอบด้วยนายร่อหีม คงเหลา , นายสัมพันธ์ ผอมเขียว , นายสมรักษ์ จิเหลา , นายรอหมาน คงเหลา , นายสัณฐิติ จิเหลา , นายวิโรจน์ คงเหลา เเละ นายมะเเอน คงเหลา ซึ่งเดินทางจาก ท่าอากาศยานหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อเวลา13.40น.ถึงถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเที่ยวบินของสายการบินเเอร์เอเชีย FD420ถึงท่าอากาศยานเชียงราย เมื่อเวลา16.10น.ที่ผ่านมา

สำหรับภารกิจหลักของกลุ่มจิตอาสาจากจ.ตรังคือสนับสนุนสำรวจสภาพภายในถ้ำหลวง และค้นหาเส้นทางจุดเชื่อมโยงภายในถ้ำมุดลอดเข้าไปตามซอกหลืบต่างๆ เพื่อช่วยค้นหา โค้ชและนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 ชีวิต  ที่ติดอยู่ด้านใน

นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่  7 กล่าวว่า ทางกลุ่มรับจ้างเก็บรังนกนางแอ่นใน ต.เกาะลิบง  ได้รวมตัวกัน และได้ยื่นหนังสือไปถึงนายอำเภอกันตัง  และผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อขอเป็นจิตอาสาในนามชาวจ.ตรังเข้าสมทบในภารกิจนี้ซึ่งมีการอนุมัติและประสานกับทางเจ้าหน้าที่จ.เชียงรายเรียบร้อยแล้ว  เชื่อมั่นว่า จากการที่ต้องทำงาน และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับถ้ำในหลายจังหวัดในภาคใต้ มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี น่าจะสามารถนำมาปรับใช้ในสถานการณ์นี้ได้

การเดินทางมาครั้งนี้ ชาวบ้านและผู้คนในพื้นที่ได้ระดมทุนช่วยค่าเดินทาง โดยเฉพาะค่าเครื่องบิน คนละ 2,890 บาท หรือรวมทั้งสิ้น 23,120 บาท ทันทีที่เดินทางถึงจ.เชียงรายทีมเก็บรังนกนางแอ่นจะรีบปีนป่ายหาทางเข้าไปในถ้ำหลวงทันทีขอเพียงแค่เสบียงเล็กน้อยเท่านั้นและจะปักหลักจนกว่าจะพบ 13 ชีวิต ไม่ว่าจะต้องใช้เวลากี่วันก็ตาม

ข่าวอื่นๆ