ผบ.ตร.ตำหนิคนฉวยโอกาสเรี่ยไรเงินช่วยเด็กติดถ้ำ"ใช้ไม่ได้ เลว"

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 เวลา 12:03 น.
ผบ.ตร.ตำหนิคนฉวยโอกาสเรี่ยไรเงินช่วยเด็กติดถ้ำ"ใช้ไม่ได้ เลว"
ผบ.ตร.ตำหนิคนฉวยโอกาสทำเพจ แฮกเฟซบุ๊กขอเงินบริจาคอ้างช่วยเด็กติดถ้ำ“ใช้ไม่ได้ เลว” ชี้ผิดอาญาข้อหาฉ้อโกงโทษสูงสุดจำคุก7ปี ปรามคนทรงเจ้าทำพิธีในพื้นที่ไม่เหมาะสม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า กรณีกรณีมีผู้ปลอมและแฮกเฟซบุ๊กของพ่อแม่เยาวชนเพื่อขอรับเงินบริจาคช่วยเหลือ13ชีวิตนักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่า อะเคดามี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงว่า ถือเป็นความผิดฐานฉ้อโกงมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่1,000-14,000 บาท และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และขอตำหนิผู้ที่ฉวยโอกาส ทำแบบนี้ใช้ไม่ได้ ถือว่า “เลว” เช่นเดียวกับร่างทรงที่ออกมาทำพิธีต่างๆในพื้นที่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ตอนนี้อยากให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือทั้ง 13 คนมากกว่า

ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งฮอลิคอป เตอร์พยาบาล 3 ลำ ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่และเครื่องสูบน้ำจากกรุงเทพมหานครไปช่วยเหลือและมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. และพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ไปดูแลและอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 5 ของการค้นหาก็ได้รับรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง แต่อยากปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบหน้างานได้ทำงานกัน เชื่อว่าทุกคนเร่งดำเนินการค้นหาอย่างเต็มที่ จึงอยากขอให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่าเข้าไปในพื้นที่ เพราะจะเป็นภาระได้