“ทอ.- มจพ.” ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำ-โดรนช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2561 เวลา 10:17 น.

“ทอ.- มจพ.” ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำ-โดรนช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

กองทัพอากาศ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ส่ง จนท. พร้อมหุ่นยนต์ดำน้ำ-โดรน ช่วยค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชน - โค้ช 13 คน ติดถ้ำหลวง เชียงราย

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ (ศบภ.ทอ.)นำเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 13 คน พร้อมด้วยหุ่นยนต์ดำน้ำ 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจ 2 ลำ เดินทางโดย เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 ของกองทัพอากาศ ไปยังจ.เชียงรายเพื่อเข้าร่วมภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คน ที่สูญหายติดอยู่ในถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

พล.อ.อ. ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่าจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจะมีรถรับเจ้าหน้าที่ชุดนี้เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อเข้าประชุมและปฏิบัติภารกิจค้นหาในช่วงสายของวันนี้

นายสว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดเผยถึงภารกิจครั้งนี้ว่า จะใช้ยานสำรวจใต้น้ำ ดำน้ำลงไปเพื่อนำร่องสำรวจสภาพภายในถ้ำ เปิดทางให้นักประดาน้ำสามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ และสะดวกมากขึ้น ซึ่งยานสำรวจใต้น้ำตัวนี้สามารถ ส่งสัญญาณได้ระยะ 100 เมตร ด้วยการใช้เซ็นเซอร์ส่งสัญญาณโซนาร์สำรวจสภาพและขนาดของถ้ำ โดยสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 2-3 ชั่วโมง เบื้องต้นมีการวางแผนปฎิบัติภารกิจครั้งนี้ไว้ทั้งหมด 3 วัน ขณะเดียวกันยอมรับว่าโดยสภาพพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นถ้ำและดินโคนใต้น้ำอาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน แต่ก็จะทำอย่างเต็มที่

ข่าวอื่นๆ