กรมปศุสัตว์เปิดปฏิบัติการบุกตรวจสารเร่งเนื้อแดงในฟาร์มหมูนครปฐม

วันที่ 23 มิ.ย. 2561 เวลา 17:17 น.
กรมปศุสัตว์เปิดปฏิบัติการบุกตรวจสารเร่งเนื้อแดงในฟาร์มหมูนครปฐม
อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่นครปฐมบุกสุ่มตรวจสารเร่งเนื้อแดงในฟาร์มเลี้ยงหมูไม่พบการกระทำผิดสะท้อนการดำเนินการตามกฎหมาย

น.สพ.สรวิศ ธานีโต รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ สั่งการให้น.สพ.จีรศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์นำชุดเฉพาะกิจสารวัตรกรมปศุสัตว์กว่า 50 นาย เข้าตรวจปัสสาวะสุกรในฟาร์ม 8 แห่ง ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อสุ่มตรวจหาสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีสารนี้อาจทำให้เจ็บป่วยถึงขั้นเสียชีวิต

"ผลตรวจสอบฟาร์มสุกร5แห่งไม่พบการตกค้างของสารเร่งเนื้อแดง ส่วนฟาร์มสุกรอีก 3 แห่งได้ปิดดำเนินการแล้ว สะท้อนถึงความตระหนักในกฎหมายและความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคของเกษตรกร หลังจากนี้ปศุสัตว์ทุกจังหวัดจะดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มข้นต่อไป ขอย้ำกับผู้ที่ลักลอบใช้ให้หยุดการกระทำผิด หากฝ่าฝืนและตรวจพบจะถูกดำเนินคดีในทันที ทั้งได้รับโทษหนักและอาจต้องปิดกิจการ” น.สพ.สรวิศ กล่าว

ทั้งนี้ การลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงในฟาร์มเลี้ยงสัตว์เป็นการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ