"บิ๊กโจ๊ก"กวาดล้างแก๊งซิ่งป่วนเมืองยึดจยย.500คัน

วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 09:15 น.
"บิ๊กโจ๊ก"กวาดล้างแก๊งซิ่งป่วนเมืองยึดจยย.500คัน
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  ร่วมแถลงผลการกวาดล้างแก๊งซิ่งป่วนเมือง ยึดรถจยย.ผิดกฎหมายได้กว่า 500 คัน

เมื่อเวลา 03.00 น .วันที่ 16 มิ.ย.   ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ธรรมมนูญ ไตรทพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.มาโนช สุภาพพูล รองผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก. 5 บก.จร. พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจระดับผู้กำกับการและตำรวจจาก 14  โรงพักในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมแอดมินเพจจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ และผลการกวดขันและป้องกันการแข่งขันรถในทางสาธารณะและเด็กหรือเยาวชนประพฤติตนไม่สมควรฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.22 และ46 /2558

โดยผลการปฏิบัติสามารถจับนายอชิตะ มงคลเจริญ อายุ 19 ปี แอดมินเพจ ดันโลสมุทรปราการ ที่ชักชวนเยาวชนออกมารวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะ ตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีซึ่งเป็นหมายจับลำดับที่ 60 ของชุดปราบปรามเด็กแว้น  โดยจับกุมได้ที่หน้าอพาร์ทเม้นท์ชัยร่มสมสุข ม.4  ต.บางเมือง อ.เมือง และนายวรุฒ หรือ เป้ อ่วมมาลี อายุ 24 ปี พร้อมของกลางแทบเล็ตที่ใช้ในการโพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก และข้อความชักชวนเยาวชนมาแข่งรถจักรยานยนต์  จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นผู้สนับสนุนให้มีการจัดแข่งรถในทางสาธารณะ และขยายผลไปจับกุมสมาชิกเพจที่มีส่วนร่วมอีก 3 รายประกอบด้วย นายจิตกร สมกระบวน อายุ 20 ปี นายชัย (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี และนายรัฐ (นามสมมุติ) อายุ17ปี และยึดรถจักรยานยนต์ ตามคำสั่ง คสช.เพิ่มอีก 2 คัน

ด้านพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า การกวดขันจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตานโยบายของรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ที่ผ่านมาได้ระดมกวาดล้างในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลมาแล้ว โดยครั้งนี้เป็นการบูรณาการกำลังร่วมกันดำเนินการปราบปรามการแข่งขันรถในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยเฉพาะถนนเทพารักษ์และถนนบางนา-ตราด(ถนนเทพรัตน์) ชุดปฏิบัติการจึงลงสืบสวนจนทราบว่ามีเพจเฟซบุ๊กชื่อ รถแว๊นฝั่งบางนา   รถซิ่งสายหมอบบางนาสมุทรปราการ  รถซิ่งสายหมอบบางนา มีผู้ติดตามเพจจำนวนรวม  8,437  คนได้โพสต์ภาพและข้อความชกชวนเยาวชนขับรถจักรยานยนต์ออกมารวมตัวแข่งขันกันในพื้นที่ดังกล่าว จึงเข้าจับกุมและส่งตัวดำเนินคดี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังลงพื้นที่กวดขันและตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.) ตามพ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 รวม 61 ร้านพบร้านที่กระทำความผิด 2 ร้าน ตรวจยึดรถยนต์ 1 คัน รถจักรยานยนต์อีกกว่า 500 กว่าคัน  ตรวจค้นหาสารเสพติด  120 รายแบ่งเป็นเยาวชน 17 รายผู้ใหญ่ 103 ราย พบสารเสพติด 10 ราย โดยหลังจากนี้จะนำตัวเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะเข้าอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อไป