รวบชาวจีนสวมวีซ่านศ.ใช้ไทยเป็นฐานพนันออนไลน์

  • วันที่ 15 มิ.ย. 2561 เวลา 18:12 น.

รวบชาวจีนสวมวีซ่านศ.ใช้ไทยเป็นฐานพนันออนไลน์

ตำรวจ รวบชาวจีน สวมวีซ่านักศึกษา ใช้ไทยเป็นฐานพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียน 50ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผบก.ทท.2 พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผกก.สน.โชคชัย สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยวตำรวจ 191 และฝ่ายสืบสวนสน.โชคชัย เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 7 หมู่บ้านกลางเมือง ซอยนาคนิวาส 11 แขวงและเขตลาดพร้าว หลังสืบทราบว่าบ้านดังกล่าวถูกใช้เป็นแหล่งพนันออนไลน์

ทึ่เกิดเหตุเป็นทาว์นโฮมสูง 3 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าไปในบ้านดังกล่าว ก็พบชาวจีนจำนวน 4 ราย อยู่บริเวณชั้นสองของตัวบ้านดังกล่าว กำลังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งทันทีที่ทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ก็อยู่ในอาการตกใจต่างพากันวิ่งหนี ก่อนเจ้าหน้าที่จะระงับสถานการณ์การณ์จับกุมทั้ง 4 รายได้ ทราบชื่อต่อมาคือ นายเวินจึน (Mr.wenjun) อายุ 32 ปี นายเจียนเปา (Mr.jianbao) นายเจียเปา (Mr.Jiabao) อายุ 24 ปี และ นายซุย กุย ยง (Mr.Cui gui yong)อายุ 35 ปี นอกจากนี้จากการตรวจค้นพบของกลางหลายรายการ อาทิ โทรศัพท์จำนวน 68 เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจำนวน 4 เครื่อง สมุดจดภายในเป็นรายชื่อลูกค้ารายละเอียดแผนผัง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบเห็นพฤติกรรมของชาวจีนในลักษณะต้องสงสัยจึงได้สนธิกำลังร่วมตรวจสอบ ก่อนทำการตรวจค้น ซึ่งเบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีเปิดบ่อนการพนันออนไลน์ โดยสร้างแอพลิเคชั่น ชื่อ โปร์คเกอร์ เกมส์ แล้วส่งไปให้ลูกค้าที่เล่นการพนันดาวน์โหลดไปเพื่อนำไปแตกไฟล์ที่เครื่องของตนเอง เนื่องจากแอพลิเคชั่นดังกล่าวที่ใช้ในการเล่นการพนันออนไลน์ไม่มีให้ดาวน์โหลดเพลย์สโตร์ โดยการพนันที่ให้เล่นออนไลน์เป็นการเล่นไพ่โป้กเกอร์ บาคาร่า ไพ่จีน ไพ่นกกระจอก และอื่นๆ เหมือนเว็บพนันออนไลน์ทั่วไป ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทำหน้าที่เป็นแผนกการเงินให้กับนายทุนหรือแอดมิน ผ่านระบบบีทอล์ค และวีแชท และทำหน้าที่ดูแลลูกค้าทั่วไป เช่นการสร้างแอคเคาท์ สำหรับเข้าใช้บริการแอพลิเคชั่นเสมือนคนดูแลลูกค้า กรณีมีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ หรือเล่นการพนันไม่ได้ หรือแม้กระทั่งการหาลูกค้าใหม่ๆ โดยเงินที่นำมาใช้ในการเล่นการพนันจะใช้วิธีการโอนเข้าบัญชีธนาคารในประเทศจีน เมื่อเงินเข้าระบบบอท(BOT) ซึ่งทำงานอัตโนมัติจะแจ้งให้กลุ่มผู้ต้องหาทราบและทำการเปิดแอคเคาท์ให้ลูกค้าที่เติมเงินเข้ามาในบัญชี และเพิ่มวงเงินในการใช้เล่นการพนัน ลูกค้าที่ใช้บริการจะเป็นคนจีน ล้วนๆ และรับเฉพาะเงินสกุลหยวน แต่มาตั้งถิ่นฐานที่ประเทศไทย

ทั้งนี้บ้านหลังดังกล่าวมีคนไทยชื่อนายโก้ เป็นผู้มาติดต่อขอเช่า ซึ่งในส่วนนี้ได้เชิญตัวนายโก้มาทำการสอบปากคำแล้ว โดยบ้านดังกล่าวได้เช่าตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ในราคาเดือนละ 35,000 บาท ในระหว่างที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นหัวหน้าชาวจีนได้ทำการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที จึงต้องตรวจสอบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการพนันชนิดใด ซึ่งขณะนี่ได้ประสานทางจีนแล้วเนื่องจากเครือข่ายการเชื่อมต่อทั้งหมดอยู่ในประเทศจีน หลังจากนี้ต้องมีการดำเนินคดีกับผู้เช่าด้วยเช่นกัน ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง มาตรา 38 คือหากมีคนต่างด้าวและต่างชาติ พักอาศัยต้องแจ้งกับทางการให้ทราบ สำหรับผู้ต้องหาจะทำการเพิกถอนวีซ่าและผลักดันกลับประเทศทันทีแต่หากพบความผิดในกฎหมายไทยก็ดำเนินคดีในไทย

มีรายงานว่าจากการแนวทางสืบสวนพบว่าขบวนการดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนประมาณ 50 ล้านบาท โดยมีเครือข่ายใหญ่อยู่ประเทศจีน ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมามีการโอนเงินเข้ามาที่บัญชีกลุ่มผู้ต้องหา 12 ล้านเปโซ หรือ 6 ล้านบาทไทย ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาจะได้ส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิสชั่นประมาณร้อยละ 0.23 อีกทั้งจากการตรวจสอบการเดินทางของกลุ่มผู้ต้องหาพบว่า เคยพำนักอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ก่อนเดินทางเข้ามาเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเข้ามาในฐานะวีซ่านักท่องเที่ยว ก่อนที่จะมีการขอต่อวีซ่าประเภทนักเรียนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดชลบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยอ้างเหตุผลถึงการขอต่อวีซ่าว่ามาศึกษาต่อที่รร.พัทยาภาษาและคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. ได้ประสานงานไปยังตำรวจท่องเที่ยวพัทยาให้ตรวจสอบโรงเรียนดังกล่าว อีกทั้งทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อให้ช่วยตรวจสอบรายละเอียดการอนุญาตวีซ่าในครั้งนี้ ซึ่งหากพบว่าความผิดส่วนใดก็จะดำเนินคดีทันที

ภาพ อสมท.

ข่าวอื่นๆ