อย่าดูถูกประชาชน! กลุ่มขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพประกาศกร้าว 18 มิ.ย. ทุกคนต้องย้ายออก

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 18:53 น.

อย่าดูถูกประชาชน! กลุ่มขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพประกาศกร้าว 18 มิ.ย. ทุกคนต้องย้ายออก

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุภายในวันที่ 18 มิถุนายน คนที่เข้าอยู่ในหมู่บ้านตุลาการต้องย้ายออกทั้งหมด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Teerasak Rupsuwan ระบุว่า ข้าราชการที่เข้าไปอยู่อาศัยราว 30 ครอบครัวในอาคารชุดที่เป็นพื้นที่พิพาท ต้องย้ายออกทั้งหมดภายในวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ตามข้อตกลงในการเจรจา และตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ให้มีใครอยู่อาศัย หากไม่ทำตามข้อตกลง เครือข่ายจำเป็นต้องออกมาทวงคำสัญญา พวกเราชาวเชียงใหม่ จะไปรวมตัวกันหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5

เนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

ก่อนศรัทธาตุลาการจะสูญสิ้น

1. ก่อนสร้างหมู่บ้านตุลาการก็ไม่เห็นหัวประชาชน ไม่มีการบอกกล่าว หรือทำประชาพิจารณ์ เจรจากันแล้ว ก็ไม่ยอมให้ตัวแทนภาคประชาชนเข้าพื้นที่ ครั้งแรกชี้เขตแนวรังวัด ครั้งที่สอง วันที่ 12 มิ.ย. 2561 ไม่ให้อนุกรรมการภาคประชาชนที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลเข้าพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ผ่านมาแสดงเจตนาเป็นปรปักษ์กับประชาชน ดูถูกประชาชน

2. เมื่อมีการเจรจา ประชาชนยอมให้เลื่อนเวลามาเป็นเดือน ให้จนถึงวันส่งมอบงานงวดสุดท้ายคือ 18 มิ.ย. 61 ด้วยเหตุผลที่จะรัฐไม่ถูกฟ้องร้องจากผู้รับเหมา แต่ในเมื่อผู้รับเหมาทำไม่ทันเอง จึงไม่ต้องกลัวเหตุฟ้องร้องอีกต่อไป ต้องยุติสัญญาทันที ไม่มีการต่อสัญญา ไม่ให้มีการก่อสร้างอีกต่อไป สำนักงานศาลต้องออกมาบอกประชาชนว่าจะคืนพื้นที่ให้ธนารักษ์ได้เมื่อไร

3. ข้าราชการที่เข้าไปอยู่อาศัยราว 30 ครอบครัวในอาคารชุดที่เป็นพื้นที่พิพาท ต้องย้ายออกทั้งหมดภายในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ ตามข้อตกลงในการเจรจา และตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ให้มีใครอยู่อาศัย

หลังจากวันที่ 18 มิ.ย. 2561 หากไม่ทำตามข้อตกลงข้างต้น เครือข่ายจำเป็นต้องออกมาทวงคำสัญญา ...

พี่น้องทุกท่าน ถึงเวลาที่เราจะร่วมปกป้องดอยสุเทพกันแล้ว พวกเราชาวเชียงใหม่ จะไปรวมตัวกันหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 นับถอยหลังได้เลย

เราจะแจ้งวันรวมพลเร็วๆนี้

#ดอยสุเทพโมเดล #ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

ข่าวอื่นๆ