ดีเอสไอ สั่งย้าย-สอบเจ้าหน้าที่โพสต์อ้างจะมีการบุกจับเจ้าอาวาสวัดดังเพิ่ม

วันที่ 11 มิ.ย. 2561 เวลา 12:53 น.
ดีเอสไอ สั่งย้าย-สอบเจ้าหน้าที่โพสต์อ้างจะมีการบุกจับเจ้าอาวาสวัดดังเพิ่ม
ดีเอสไอ สั่งย้ายเจ้าหน้าที่หลังโพสต์เฟซบุ๊กอ้างจะมีการจับกุมเจ้าอาวาสวัดดังคดีเงินทอนวัด พร้อมสั่งสอบเข้าข่ายผิดวินัย-อาญาหรือไม่

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีที่ นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากร ดีเอสไอ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า จะมีการจับกุมดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดดัง อาทิ วัดปากน้ำภาษีเจริญ วัดพิชยญาติการามวรวิหาร วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร เกี่ยวกับคดีเงินทอนวัด ว่า ขณะนี้ดีเอสไอมีคำสั่งให้นายพิสิฐชัย พ้นจากกองคดีภาษีอากร ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษโดยมีผลทันที

พร้อมกับให้กองภาษีอากรตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดยเชิญผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) มาให้ข้อมูลประกอบการพิจารณาว่าเป็นความผิดทางวินัยและอาญาหรือไม่ แล้วรายงานให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทราบโดยเร็ว รวมถึงความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

พ.ต.ต.วรณัน ระบุว่า ยอมรับว่าดีเอสไอไม่มีข้อมูลที่ตำรวจกองปราบปราม เรียกสอบปากคำนายพิสิฐชัย เมื่อวานนี้ โดยส่วนตัวไม่ได้มีความสนิทสนมใกล้ชิดกับนายพิสิฐชัยแต่อย่างใด จึงไม่ทราบว่าสิ่งที่โพสต์นั้นมีเจตนาอย่างไร ส่วนที่ผ่านมานายพิสิฐชัย จะมีการเปิดเผยข้อมูลในสำนวนคดีที่รับผิดชอบกับบุคคลอื่นหรือไม่ยังไม่มีข้อมูล ขณะที่วันนี้ตนเองก็ยังไม่ได้รับแจ้งจากกองคดีภาษีอากรว่า นายพิสิฐชัยมาทำงานหรือไม่