"ดร.อาทิตย์"แฉบริษัทยาต่างประเทศจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยตั้งแต่ปี53แล้ว

วันที่ 06 มิ.ย. 2561 เวลา 18:19 น.
"ดร.อาทิตย์"แฉบริษัทยาต่างประเทศจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยตั้งแต่ปี53แล้ว
"อาทิตย์ อุไรรัตน์" เผยมีบริษัทยาต่างประเทศจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยตั้งแต่ปี53 แล้วทั้งที่ไม่น่าจะจดได้ จี้คสช.เร่งแก้ไข

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Arthit Ourairat" เปิดเผยข้อมูลร่าสนใจว่า มีบริษัทยาต่างประเทศได้จดทะเบียนสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในประเทศไทยตั้งแต่ปี2553 ทั้งที่ไม่น่าจะสามารถจดทะเบียนได้ พร้อมถามว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร รวมทั้งเรียกร้องให้ คสช.ใช้มาตรา44 ในเรื่องนี้ โดยข้อความที่โพสต์ไว้มีดังนี้

"ด่วน

เรื่องอย่างนี้ คสช ใช้ ม. 44 เพื่อชาติ ประชาชนบ้าง ไม่ได้เหรอ

เรื่องความคืบหน้าเกี่ยวกับกัญชา

เรื่องที่ 1 ทราบจากวงในของ สนช.ว่า พระราชบัญญัติประมวลยาเสพติดใหม่ จะเข้าวาระที่ 1 ในอาทิตย์หน้า แต่วาระที่สอง ท่าจะยาว เพราะดูเหมือนมีผู้มีอิทธิพลในสนช ไม่เห็นด้วยกับประมวลนี้ในหลายๆประเด็น เพราะกฎหมายนี้ มีถึง 180 มาตรา และยังไม่มีธงชัดเจน ว่าจะให้เร่งรัด

ข้อที่ 2 องค์การเภสัช ได้เอาเอกสารมาแสดงในที่ประชุม ว่า บริษัทยาต่างประเทศ ได้จดทะเบียนสิทธิบัตร สารสกัด จากกัญชา ตั้งในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2553 แล้ว ทั้งทั้งที่ ผมว่าไม่น่า จะสามารถจดทะเบียนได้ แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็อนุมัติให้จดไปแล้ว และบอกว่า ไม่สามารถที่จะเพิกถอนได้ อยากได้ความเห็นจากนักกฎหมายเรา ที่ศึกษาเรื่องกม.ทรัพย์สินทางปัญญาของ พันธุ์พืช สมุนไพร และเรื่องยาเสพติดว่าไม่อนุญาตให้ใช้ให้ทดลองแต่ทำไมถึงจดทะเบียน สารสกัดกว้างๆครอบคลุมไปหมดแล้วตั้งแต่2553เราจะต้องแก้ไขอย่างไร

เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างนี้ ทางราชการและรัฐบาลไม่สนับสนุนให้ชัดเจนจริงจัง กลับไปปกป้องผลประโยชน์ต่างชาติมากกว่า อย่างนี้ชาติไม่พังเหรอ

อย่างนี้ ขายชาติไปให้หมด รู้แล้วรู้รอดไป"