ตร.แถลงช่วยนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ 15 ล้าน

  • วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 18:22 น.

ตร.แถลงช่วยนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ 15 ล้าน

บิ๊กโจ๊กนำทีมเจ้าหน้าที่แถลงผลการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนถูกจับเรียกค่าไถ่ 15 ล้าน เตรียมออกหมายจับคนร้าย

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงษ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ และหน่วยที่เกี่ยวข้องได้ร่วมแถลงผลการช่วยเหลือ นางสาวจินไช่ เชน ผู้เสียหายขาวจีน ที่ถูก 5 คนร้ายที่มีทั้งชาวไทยและชาวจีนร่วมกันจับตัวไปเรียกค่าไถ่ จำนวน 3 ล้านหยวน ซึ่งเป็นเงินไทยประมาณ 15 ล้านบาทไทย หลังจากที่ผู้เสียหายเดินทางกลับจากฮ่องกงเดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา และนายฮาน ยัง ลิม สัญชาติแทนซาเนีย สามีของผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการเมื่อวันที่ 18 พ.ค.

ทั้งนี้สามีของผู้เสียหายได้พยายามหาเงินมาจ่ายค่าไถ่ให้คนร้ายไปแล้วกว่า 1 ล้าน 9 แสนหยวน หรือเป็นเงินไทยเกือบ 10 ล้านบาท แต่คนร้ายก็ยังไม่ยอมปล่อยตัวผู้เสียหาย จึงตัดสินใจเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเพื่อข้อความช่วยเหลือ

หลังรับแจ้งจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนกระทั่งทราบว่าผู้ก่อเหตุมีทั้งหมด 5 คน มีชาวไทยร่วมอยู่ด้วย 1 คนและคนจีน 4 คน เจ้าหน้าจึงได้กระจายกำลังออกสืบสวนหาข่าว จนกระทั่งทราบว่าหลังคนร้ายทั้ง 5 ได้ร่วมกันก่อเหตุ ได้นำตัวผู้เสียหายไปกักขังไว้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ก่อนย้ายผู้เสียหายไปกักขังต่อที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และย้ายผู้เสียไปกักขังที่บ้านพักแห่งหนึ่งที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง จากนั้นได้พาตัวผู้เสียหายมากักขังที่โรงแรมในเขต กรุงเทพมหานคร

หลังทราบข้อมูลเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนกดดันคนร้ายด้วยวิธีการต่าง ๆ จนกระทั่ง เมื่อเวลา 23.00 น.ของวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา คาดว่ากลุ่มคนร้ายทนแรงกดดันของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ไหว จึงได้นำตัวผู้เสียหายมาปล่อยทิ้งไว้ริมถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 3.5 แขวงเขตบางนา กรุงเทพมหานคร ก่อนพากันหลบหนีไป หลังจากนั้นผู้เสียหายได้ติดต่อกลับแจ้งให้สามีทราบก่อนเดินทางเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ท่องเที่ยว และ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่าผู้ก่อเหตุทั้งประกอบด้วย น.ส.วรรษิการ หรือแอนนา สัญชาติไทย นายชัน เหวินฉี น.ส.ไค เมยเลิง นายซอง หมิง และนายชุน ดองเหลือง ทั้งหมดมีสัญชาติจีน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อขอหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ

ข่าวอื่นๆ