ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยจับตาไม่ให้ตำรวจพัวพันกลุ่มปล่อยเงินกู้-ทวงหนี้โหด

  • วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 19:18 น.

ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยจับตาไม่ให้ตำรวจพัวพันกลุ่มปล่อยเงินกู้-ทวงหนี้โหด

ผบ.ตร.สั่งเร่งปราบแก๊งเงินกู้นอกระบบ พร้อมให้ทุกหน่วยสอดส่องไม่ให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดเข้าไปพัวพันกลุ่มปล่อยเงินกู้-ทวงหนี้ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เอารัดเอาเปรียบ ข่มขู่คุกคามใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขานรับนโยบายของรัฐบาล สั่งการให้มีการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืน โดยแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ เพื่อให้การปราบปรามเงินกู้นอกระบบตามนโยบายของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มอบหมาย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้กำกับดูแล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการกับบุคคลบางกลุ่ม ที่มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้นอกระบบในอัตราที่แพงเกินกว่ากฎหมายกำหนด

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ผบ.ตร. สั่งการให้ป้องกันและปราบปรามกลุ่มมาเฟียหรือผู้มีอิทธิพลตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นนายทุนปล่อยเงินกู้ ผู้นำเงินหรือทรัพย์สินไปให้กู้และผู้ติดตามทวงหนี้โดยมีพฤติการณ์ข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ให้ได้ผลอย่างจริงจัง โดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในทุกฐานความผิด และให้ขยายผลดำเนินคดีกับนายทุน ผู้สนับสนุนที่อยู่เบื้องหลัง ให้ได้ทั้งเครือข่าย ขบวนการ โดยใช้กฎหมายฟอกเงิน และมาตรการยึดทรัพย์ อย่างเฉียบขาด เพื่อถอนรากถอนโคน ไม่ให้มีโอกาสได้กลับมาสร้างเครือข่ายในการกระทำผิดได้อีก

"ขณะเดียวกันได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ตร. สอดส่องมิให้มีข้าราชการตำรวจในสังกัด เข้าไปพัวพันเกี่ยวข้อง กับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้นอกระบบ หรือทวงหนี้ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด หากตรวจพบ ให้ดำเนินการทางวินัยและอาญาทันที และให้พิจารณา ข้อบกพร่องผู้บังคับบัญชา ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ลง 1 ตุลาคม 2537 ที่ให้ผู้บังคับบัญชาต้องสอดส่องดูแลพฤติกรรมผู้ใต้บังคับบัญชา"รองโฆษกตร.กล่าว

รองโฆษกตร.กล่าวด้วยว่า ขอประชาสัมพันธ์ ให้พี่น้องประชาชน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจสินเชื่อฟิโก้ไฟแนนซ์ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และ หากมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งเหตุหรือเบาะแสข้อมูล ได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 1599 ซึ่งการดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ จะรักษาข้อมูลของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นความลับ เพื่อป้องกันการถูกข่มขู่ คุกคาม หรือใช้ความรุนแรงจากกลุ่มที่ไม่หวังดีและสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ในการกู้ยืมเงินสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1359 สำนักงานนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง

ข่าวอื่นๆ