ตำรวจ จับมือคลังปราบเงินกู้ดอกโหดลั่นล้าง 3 กลุ่มใหญ่

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 13:27 น.

ตำรวจ จับมือคลังปราบเงินกู้ดอกโหดลั่นล้าง 3 กลุ่มใหญ่

ตำรวจ จับมือคลัง รุกปราบเงินกู้ดอกโหด ลั่นล้าง 3 กลุ่มใหญ่ฐานอุทัยฯ-ระยอง-อุดรฯ เปิดเป้า 762 เจ้าทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ โดยมี พล.ต.ท.ชัยวัฒน์  เกตุวรชัย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ผู้แทนจากกระทรวงการคลัง และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาการกู้หนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมกับบูรณาการอย่างยั่งยืนกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย  กระทรวงการคลัง ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นจากการตรวจสอบเจ้าหนี้นอกระบบพบว่า ยังมีกลุ่มใหญ่ๆ ประมาณ2-3กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี กลุ่มภาคตะวันออกในพื้นที่ จ.ระยอง จ.ชลบุรี  และกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือในจ.ขอนแก่น และอุดรธานี  ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลดำเนินคดี

ด้าน พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายชื่อกลุ่มปล่อยเงินกู้ เป็นข้อมูลจากจากกระทรวงมหาดไทย ส่งผ่านกระทรวงการคลัง ที่รวบรวมไว้ เบื้องต้นมีจำนวน 762 รายชื่อ กระจายอยู่ทั่วประเทศจากการร้องเรียนของประชาชนและข้อมูลการตรวจสอบ ซึ่งเป็นบุคคลต้องสงสัยทางการเฝ้าระวัง แต่จากการตรวจสอบไม่มีทหาร ตำรวจ เข้ามาเกี่ยวข้อง ยอมรับว่ามีการดำเนินคดีแล้วบางจังหวัดที่มีพฤติกรรมการทวงหนี้โหด ดอกเบี้ยสูง ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีการรวบรวมรายชื่อ บางรายชื่อมีข้อมูลตรงกันกับกระทรวงการคลัง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ บางรายมีการหลบหนีออกนอกพื้นที่ไปแล้ว และพบว่ากลุ่มนายทุนเงินกู้ในปัจจุบันมักใช้อุบายรับจำนองโฉนดที่ดิน เก็บดอกเบี้ยราคาสูง ประชาชนเดือนร้อนมาก แต่เจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังตรวจสอบกันอย่างจริงจัง มีการระดมกวาดล้าง จับกุมต่อเนื่อง และกฎหมายได้ปรับเพิ่มโทษตำรวจก็จะทำการสืบสวนสอบสวนเอาโทษกับคนเหล่านี้ให้หนักขึ้น ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นการทวงหนี้โหด เรียกเก็บดอกเบี้ยราคาสูง สามารถโทรศัพท์มาที่ศูนย์รับแจ้งของปคบ.  หมายเลข 1135 ได้ และเร็วๆนี้จะเปิดแอพพลิเคชั่นเกี่ยวการการแจ้งเบาะแสร้องเรียนดอกเบี้ยโหด

ขณะที่ นายบุญชัย จรัสแสงสมบูรณ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลังระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงได้พยายามประสานกับทุกหน่วยเพื่อแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามนโยบายหลักๆ  5 มิติ ประกอบด้วย การดำเนินกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมายอย่างเต็มที่   การเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับประชาชนทั่วไป แทนการไปกู้หนี้นอกระบบ การออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการ นายทุน ปล่อยกู้ให้ประชาชน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 5 หมื่นบาท โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการ นายทุน 470 ราย ยื่นขอใบอนุญาต และได้อนุญาตแล้ว 348 ราย  ขอความร่วมมือกับ ตร. ประสานระดับท้องถิ่นในการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบ โดยมีอัยการคุ้มครองสิทธิประชาชน เพิ่มช่องทางให้ประชาชนขอความเป็นธรรมได้หลายช่องทาง ตลอดจนดำเนินการตามนโยบายเพิ่มศักยภาพลูกหนี้นอกระบบ โดยสามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ ในการหารายได้เพิ่มเติมในอนาคตให้ครบวงจร

ข่าวอื่นๆ